Malaysia san sang cho Hoi nghi cap cao ASEAN lan thu 26 hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định Malaysia đang xúc tiến công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 26, dự kiến được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur vào ngày 26 và 27/4/2015.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn lời Thủ tướng Najib đăng trên Facebook tối 13/12 cho biết Malaysia mong muốn thực hiện các biện pháp thực sự dựa trên tầm nhìn về một "ASEAN lấy con người làm trung tâm."

Ông Najib nhấn mạnh sự thống nhất, ổn định và thịnh vượng trong khu vực không chỉ là mục tiêu của Malaysia, mà còn là tầm nhìn mà nước này đã cam kết. Malaysia cũng sẽ hướng tới thực hiện mục tiêu xây dựng một cộng đồng chia sẻ những nguyện vọng chung về an ninh chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Najib đã thăm tất cả các địa điểm chính nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26, sự kiện quan trọng đầu tiên được tổ chức sau khi Malaysia đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN bắt đầu từ ngày 1/1/2015.

Theo người đứng đầu đơn vị Hậu cần của Ban Thư ký ASEAN 2015 của Malaysia, ông K. Ilankovan, ngoài Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26, Malaysia cũng sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 từ ngày 19-21/11/2015 và các hội nghị liên quan với 7 đối tác của ASEAN, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ.

Trong khi đó, sự kiện mở màn cho năm 2015 - Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) - sẽ được tổ chức tại thành phố Kota Kinabalu, thủ phủ bang Sabah, từ ngày 27-28/1/2015.

Tại hội nghị này, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ thảo luận về những ưu tiên của ASEAN cho năm 2015 và tầm nhìn sau năm 2015 của Cộng đồng ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)