Malaysia se cu nguoi toi Mozambique kiem tra manh vo nghi MH370 hinh anh 1Một phần cánh của chiếc máy bay xấu số MH370 được tìm thấy trên đảo Reunion, Pháp tháng 7/2015. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai ngày 3/3 cho biết nước này sẽ cử một nhóm đến Mozambique để kiểm tra các mảnh vỡ mới tìm thấy tại đây được cho là nhiều khả năng thuộc chiếc máy bay MH370 của hãng Hàng không Malaysia (MAS) mất tích hai năm trước đây.

Theo ông Tiong Lai, nhóm trên sẽ gồm các thành viên Cục Hàng không dân dụng (DCA), MAS cùng nhóm điều tra vụ máy bay mất tích. Ông cho biết các mảnh vỡ sẽ được đưa tới Australia để thẩm định, nhưng chưa có thông tin chi tiết về thời gian. Ông khẳng định các mảnh vỡ sẽ do phía Malaysia trông giữ.

Bộ trưởng Tiong Lai cũng cho rằng nếu các mảnh vỡ trên đúng là của chiếc máy bay MH370, vị trí tìm thấy các mảnh vỡ này phù hợp với giả thuyết về hướng trôi dạt trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích này tại Ấn Độ Dương. Theo kế hoạch, sẽ có một cuộc họp ba bên giữa Malaysia, Australia và Trung Quốc vào tháng Sáu tới để các chuyên gia đưa ra lời khuyên về hoạt động tìm kiếm trong tương lai.

Nhóm điều tra vụ máy bay MH370 mất tích sẽ đưa ra một tuyên bố sơ bộ vào ngày 8/3 tới theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), trong đó dự kiến sẽ đề cập nguyên nhân vụ việc.

Ngày 8/3/2014, chiếc máy bay của MAS thực hiện chuyến bay số hiệu MH370 chở 239 hành khách và phi hành đoàn đã bất ngờ chuyển hướng không rõ lý do và mất tích khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Chiến dịch tìm kiếm đã được tiến hành ở Nam Ấn Độ Dương, nơi được cho là điểm kết thúc của máy bay, nhưng đến nay vẫn chưa có được kết quả cụ thể.

Hiện 4 tàu, trong đó có một tàu của Trung Quốc, vẫn đang tiếp tục tìm kiếm dưới đáy biển ở ngoài khơi bờ biển bang Tây Australia. Đến nay, các tàu tìm kiến đã rà soát hơn 85.000km2 đáy biển trong khu vực khoanh vùng tìm kiếm ưu tiên rộng 120.000km2.

Ngư dân địa phương ở Mozambique vừa tìm thấy một mảnh kim loại dài khoảng 1m nghi là mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích ở bờ biển Vilanculos, tỉnh Inhambane của nước này. Mảnh kim loại này đã được bàn giao cho Viện hàng không dân dụng quốc gia Mozambique ngày 2/3 vừa qua.

Kênh truyền hình NBC của Mỹ dẫn lời các nhà điều tra đến từ Australia, Malaysia và Mỹ cho rằng vật thể trên có thể là một phần của bộ phận thăng bằng nằm ngang được gắn ở phần đuôi máy bay Boeing 777.

Trước đó, vào tháng 7/2015, người ta đã tìm thấy một mảnh vỡ của MH370 ở bờ biển đảo Reunion thuộc Pháp ở Ấn Độ Dương./.
(TTXVN/Vietnam+)