Malaysia se thuc day tang chong bien doi khi hau trong ASEAN hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.thinkglobalgreen.org)

Tờ the Star ngày 20/11 dẫn lời Thủ tướng Malaysia Najib cho biết Malaysia sẽ sử dụng vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm tới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững và chống biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Najib Razak cho biết, Malaysia sẽ cùng làm việc với các nước đang phát triển nhanh khác để chương trình chống biến đổi khí hậu có thể là một phần trong chương trình phát triển quốc gia.

Phát biểu tại Hội thảo về Năng lượng cho ngày mai do tờ New York Times tổ chức tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Najib cho biết: "Malaysia và các quốc gia đang phát triển nhanh khác có vài trò lớn trong việc đi đầu với những hành động về chống biến đổi khí hậu. Chúng ta có thể thấy rằng phát triển bền vững không chỉ là ham muốn mà còn là tiền đề của sự thành công."

Ông Najib cũng cho biết thêm, về khía cạnh nào đó Malaysia là trường hợp thử nghiệm về nền kinh tế năng lượng tương lai, khi mà chỉ tròng vòng chưa đến 60 năm qua, Malaysia đã chuyển từ một nước nông nghiệp thuộc địa trở thành một nước hiện đại phát triển nhanh.

Ông cho biết: "Ngày nay, Malaysia là thành viên quan trọng của khối khu vực mạnh mẽ 600 triệu dân. Là ngôi nhà của những nhà sản xuất công nghệ trên toàn cầu và những cánh rừng cổ nhất. Câu chuyện phát triển của chúng tôi sẽ tiếp tục vì chúng tôi đang chuẩn bị để trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2020."

Thủ tướng Najib cho biết chuyển đổi nền kinh tế gặp phải những thách thức đáng kể, gồm cả việc làm hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường cũng như là chuẩn bị cho mọi người và doanh nghiệp cùng cạnh tranh trong một nền kinh tế có lượng khí thải carbon thấp.

Mặc dù không nhận được tài trợ hay công nghệ như đã được hứa tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hợp quốc năm 2009 tại Copenhagen, Malaysia vẫn kiên định với cam kết của mình về giảm khí thải carbon. Ông Najib cho biết Malaysia đã cắt giảm cường độ phát thải của tổng sản phẩm nội địa 33% trong 5 năm qua và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 5,7%.

Thủ tướng cũng cho biết, Malaysia đã cho thấy cam kết của mình về việc chống biến đổi khí hậu bằng việc thúc đẩy nhiều hơn nữa các phương tiện sạch thân thiện với môi trường, ủng hộ sử dụng phương tiện công cộng, cam kết tự mình xây dựng những phương tiện tiết kiệm năng lượng và đầu tư vào thế hệ công nghệ năng lượng thế hệ tiếp theo./.

Chí Giáp/Kuala Lumpur (Vietnam+)