Người di cư Rohingya từ Myanmar tại cảng Langsa ở Aceh, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức Malaysia cho biết các Ngoại trưởng thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ gặp nhau để thảo luận cuộc khủng hoảng người Hồi giáo Rohingya tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 19/1 tới.

Dự kiến, hội nghị sẽ do Thủ tướng Malaysia Najib Razak chủ trì và có sự tham gia của 56 đại diện từ các nước thành viên OIC.

Myanmar không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước mình, và gọi họ là người Bengalis - hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng - dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ.

Thời gian qua đã xảy ra tình trạng người Rohingya di cư hàng loạt từ bang Rakhine, Bắc Myanmar sang các nước láng giềng sau khi quân đội nước này phát động các chiến dịch truy tìm các phần tử nổi dậy tấn công các trạm kiểm soát biên giới.

Giới chức Myanmar cáo buộc các tay súng tấn công đó là thành viên lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang sắc tộc nhỏ Rohingya hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước.

Nay Piy Taw cũng khẳng định các cáo buộc đàn áp người Rohingya là bịa đặt và mở một ủy ban đặc biệt để điều tra các cáo buộc này./.