Xe ôtô hiệu Volvo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng thứ hai Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Ong Ka Chuan cho biết, tập đoàn Zhejiang Geely Holding Group Co của Trung Quốc, đơn vị vừa mua gần một nửa cổ phần hãng xe nội địa Proton của Malaysia, có kế hoạch biến Malaysia trở thành trung tâm lắp đặt dòng xe Volvo cho thị trường Đông Nam Á.

Tờ The Star dẫn lời Bộ trưởng Ong cho hay, Geely sẽ đặt nhà máy sản xuất xe Volvo tại Tanjung Malim, bang Perak, nơi Proton hiện cũng đang có một nhà máy tại đây. Thời gian hoàn thành việc xây dựng nhà máy này dự kiến kéo dài khoảng 5 năm, bắt đầu từ năm 2018.

[Doanh số bán xe Volvo tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái]

Geely hiện tại có 16 nhà máy sản xuất xe hơi, 7 cơ sở thiết kế và 5 trung tâm nghiên cứu và phát triển khắp thế giới.

Theo Bộ trưởng Ong, kế hoạch nói trên của Geely là một chiến lược đúng đắn khi Đông Nam Á là thị trường lớn với khoảng 620 triệu người. Hiện xe Volvo đang được bán tại Malaysia, là một trong những thương hiệu được yêu thích tại quốc gia này.

Cuối tháng Năm vừa qua, Zhejiang Geely, tập đoàn sở hữu thương hiệu xe Volvo mua lại của Thụy Điển, đã đồng ý mua 49,9% cổ phần hãng xe Proton của Malaysia từ Tập đoàn DRB-Hicom. Đây được coi là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với Proton mà còn đối với cả ngành công nghiệp sản xuất ôtô nội địa của Malaysia.

Theo thỏa thuận, Geely sẽ chia sẻ một số công nghệ sử dụng cho xe Volvo với Proton, đồng thời cho phép Proton được tiếp cận thị trường của mình.

Proton hy vọng điều này sẽ giúp hãng xe nội địa từng một thời là niềm tự hào của Malaysia vượt qua khó khăn và trở lại quỹ đạo phát triển./.