Malaysia tang cuong hop tac voi cac nuoc trong khu vuc chong IS hinh anh 1Tư lệnh các lực lượng vũ trang Malaysia Zulkifeli Mohd Zin. (Nguồn: esscom.gov.my)

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Malaysia (MAF) Zulkifeli Mohd Zin ngày 21/10 cho biết lực lượng vũ trang nước này thường xuyên trao đổi thông tin tình báo với các nước láng giềng trong nỗ lực triệt phá các hoạt động của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày tại thủ đô Kuala Lumpur, Tướng Zulkifeli nói rằng quân đội và cảnh sát Malaysia cũng đã thực hiện các biện pháp đặc biệt cùng với các nhà chức trách ở miền Nam Philippines, Indonesia, Singapore, Brunei và Thái Lan để kiểm soát các hoạt động của phiến quân.

Ông cho biết các nước trong khu vực đã bày tỏ mối quan ngại về các hoạt động của lực lượng IS ngày càng trở nên hung hăng hơn trong những ngày gần đây. Trong khi đó, MAF coi mối đe dọa của phiến quân IS là nghiêm trọng bởi liên quan đến người dân Malaysia.

Trong một diễn biến khác, MAF đã hoan nghênh đề nghị của Bộ nội vụ nước này về việc tạo một đạo luật mới để kiềm chế hoạt động của phiến quân IS.

Hôm 19/10, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã đề nghị ra một đạo luật mới để tăng cường luật hiện hành - cụ thể là Đạo luật năm 2012 về tội phạm an ninh (Biện pháp đặc biệt) Sosma và Đạo luật phòng chống tội phạm (Poca) để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông Zahid cho biết đạo luật mới sẽ không chỉ chống mà còn ngăn chặn các tình nguyện viên thánh chiến Hồi giáo, đặc biệt là học sinh trung học, thông qua các trang mạng xã hội./.
(TTXVN/Vietnam+)