(Nguồn: iMoney)

Reuters đưa tin, Văn phòng Thủ tướng Malaysia ngày 21/5 cho biết Malaysia đã thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra khả năng các cá nhân phạm tội liên quan tới công tác quản lý Qũy đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Đội đặc nhiệm này, bao gồm thành viên của Cơ quan chống tham nhũng, cảnh sát và ngân hàng trung ương, sẽ chịu trách nhiệm xác minh và thu giữ các tài sản có được từ việc sử dụng khoản ngân sách được cho là trích từ quỹ 1MDB.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Mahathir Mohamad nêu rõ: "Đội đặc nhiệm này cũng sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm sự hợp tác với nhiều cơ quan thực thi pháp luật khác nhau tại Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và các quốc gia khác có liên quan."

[Cận cảnh khối tài sản thu giữ trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia]

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát cả tỷ USD từ các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Tuy nhiên, 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Gần đây, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết sẽ tiến hành điều tra lại vụ 1MDB và quyết tâm thu hồi số tiền bị thất thoát từ quỹ này.

Trước đó, hôm 18/5, cảnh sát Hoàng gia Malaysia (PDRM) đã thu giữ 72 túi đựng trang sức, nhiều loại ngoại tệ và đồ vật có giá trị tại căn hộ cao cấp của gia đình cựu Thủ tướng Najib ở đường Jalan Raja Chulan trong cuộc điều tra bê bối tham nhũng quỹ 1MDB./.