Malaysia: Them nhieu thanh vien Noi cac tuyen the nham chuc hinh anh 1Nữ bộ trưởng Teresa Kok. (Nguồn: thestar.com.my)

Ngày 2/7, thêm 13 tân bộ trưởng của Malaysia đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương nước này Sultan Muhammad V sau khi 13 bộ trưởng đã tuyên thệ trước đó.

Như vậy, gần hai tháng sau khi Liên minh Hy vọng (PH) giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm 9/5, danh sách nội các đầy đủ gồm 51 người, bao gồm Thủ tướng Mahathir Mohamad, Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail, 26 bộ trưởng và 23 thứ trưởng.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong số danh sách trên, ông Mohamad Sabu (đảng Amanah) giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng; ông Muhyiddin Yassin thuộc đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (PPBM) đứng đầu Bộ Nội vụ, ông Lim Guan Eng thuộc đảng Hành động Dân chủ (DAP) làm Bộ Tài chính và ông Saifuddin Abdullah thuộc đảng Công lý Nhân dân (PKR) làm Bộ trưởng Ngoại giao.

[Thủ tướng Malaysia cắt giảm lương nội các, thu nhỏ quy mô chính phủ]

Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail thuộc đảng PKR kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Phụ nữ, Cộng đồng và Phát triển Gia đình.

Đáng chú ý, 2 nữ bộ trưởng Teresa Kok và Yeo Bee Yin thuộc đảng Hành động Dân chủ (DAP) lần lượt phụ trách Bộ Công nghiệp và Bộ Đổi mới, Công nghệ và Khoa học.

Ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, thuộc đảng PPBM, sẽ lãnh đạo Bộ Thanh niên và Thể thao, trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong nội các (25 tuổi).

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số vị trí để trống, bao gồm một vị trí bộ trưởng và 3 vị trí thứ trưởng. Những vị trí này được cho là dành cho những người sẽ được bổ nhiệm làm nghị sĩ sau này.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia hôm 9/5, PH đã giành được tổng cộng 113 ghế trong tổng số 222 ghế Hạ viện, giành quyền thành lập chính phủ mới.

PH bao gồm 4 đảng là đảng PPBM, gọi tắt là Pribumi, đảng DAP, đảng Công lý Nhân dân (PKR) và đảng Niềm tin Dân tộc (Amanah)./.
(TTXVN/Vietnam+)