Malaysia thu giu luong ma tuy da lon nhat tu truoc toi nay hinh anh 1Nhà chức trách Malaysia tại buổi họp báo công bố tang vật vụ bắt giữ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/5, nhà chức trách Malaysia cho biết vừa bắt giữ sáu nghi phạm và thu giữ số lượng ma túy đá lớn nhất từ trước tới nay với gần 1,2 tấn giấu trong túi trà và được vận chuyển từ Myanmar.

Trả lời báo giới, Tổng Cục trưởng Hải quan Subromaniam Tholasy cho biết lực lượng chức năng đã tịch thu 1.187kg ma túy đá, trị giá 71 triệu ringgit (18 triệu USD) hôm 22/5 vừa qua. Đây là vụ tịch thu ma túy lớn nhất trong lịch sử Malaysia xét về cả trị giá và số lượng.

Theo ông Subromaniam, lượng ma túy trên vốn được khai báo là hàng thực phẩm và được vận chuyển trong một container từ thành phố Yangon, Myanmar đến cảng Klang, ở ngoại ô Kuala Lumpur và dự kiến chuyển cho một công ty thương mại Malaysia có trụ sở tại vùng ngoại ô Kuala Lumpur.

[Cảnh sát Thái Lan thu giữ lượng ma túy trị giá 45 triệu USD]

Tại trụ sở cơ quan phòng chống ma túy ở khu vực Nilai, gần Kuala Lumpur, hải quan đã mở gói hàng được bọc trong các túi trà màu vàng. Hải quan cũng thu giữ một lượng nhỏ heroin và khoảng 1 triệu gói thuốc lá lậu.

Trong chiến dịch này, lực lượng chức năng bắt giữ ba người Myanmar và ba người Malaysia. Ông Subromaniam cho biết thêm phía Hải quan đang tiếp tục điều tra và nhiều khả năng đường dây trên có quan hệ với các đường dây buôn lậu ma túy tại Myanmar.

Vụ vận chuyển ma túy trên bị phát giác trong bối cảnh thị trường ma túy đá đang mở rộng ở mức báo động tại châu Á, đặc biệt khu vực Đông Nam Á. Hai nước Indonesia và Thái Lan cũng ghi nhận các đợt tịch thu số lượng ma túy lớn trong năm nay.

Theo một báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về chống Ma túy và Tội phạm, ma túy đá đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)