Malaysia thu giu so luong sung te giac tri gia 3,1 trieu USD hinh anh 1Hải quan Malaysia thu giữ lượng lớn sừng tê giác. (Nguồn: traffic.org)

Ngày 10/4, nhà chức trách Malaysia thông báo đã thu giữ 51,4 kg sừng tê giác trị giá 3,1 triệu USD tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Giới chức hải quan sân bay cho biết số sừng tê giác trên được giấu trong một thùng gỗ chứa đồ mỹ nghệ trên chuyến bay của hãng Qatar Airways khởi hành từ Mozambique, và quá cảnh tại Doha trước khi đến Malaysia.

Địa chỉ nhận hàng của thùng gỗ nói trên là ở thành phố Nilai thuộc bang Negri Sembilan, miền Nam Malaysia, song lực lượng chức năng xác nhận đây là địa chỉ giả.

Malaysia đang trở thành điểm trung chuyển ngà voi và sừng tê giác trái phép tại châu Á. Luật pháp Malaysia quy định cấm nhập khẩu sừng tê giác mà không được cấp phép. Hồi tháng 4/2016, Malaysia đã tiêu hủy 9,5 tấn ngà voi được thu giữ trong nhiều năm qua.

Trên thị trường chợ đen, sừng tê giác có thể được bán với 60.000 USD/kg. Hoạt động săn bắn tê giác lấy sừng phi pháp đã khiến số lượng tê giác hoang dã giảm sút nghiêm trọng, hiện chỉ còn khoảng 25.000 cá thể tê giác trên toàn thế giới, trong đó tập trung chủ yếu tại Nam Phi, châu Á và Ấn Độ.

Mỗi năm có khoảng 1.400 con tê giác bị sát hại để lấy sừng. Các chuyên gia cho rằng sừng tê giác không có tác dụng chữa bệnh như những tin đồn./.
(TTXVN/Vietnam+)