Mảnh vỡ máy bay MH17 bị bắn rơi ở Ukraine. (Nguồn: AP)

Báo The Malaysian Insider ngày 11/7 dẫn lời Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết nhóm điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine (Donbass) đã tiến sát tới việc vạch mặt những thủ phạm trong tai nạn này.

Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 1 năm xảy ra vụ tai nạn máy bay Boeing MH17, ông Najib Razak tuyên bố hiện các nhà điều tra có "bức tranh rõ ràng" về nguyên nhân xảy ra thảm họa này.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không chỉ tay, mà tin tưởng đã tiến rất gần tới những gì có thể để nêu tên những người có tội trong vụ tai nạn máy bay này."

Nhà lãnh đạo này cho biết thêm cuộc điều tra sẽ tiếp tục ít nhất tới cuối năm 2015. Các nhà điều tra có ý định xem xét tất cả các tình huống và chi tiết của vụ việc.

Ngoài ra, Thủ tướng Malaysia cũng lưu ý rằng "mục đích của cuộc điều tra hình sự là đưa tất cả những người phải chịu trách nhiệm về vụ việc ra trước công lý."

Ông Najib Razak nói thêm là người đứng đầu các nhóm chuyên gia của Hà Lan, Malaysia, Ukraine, Mỹ và Nga, đứng đầu là Hội đồng Bảo an Hà Lan (DSB) sẽ trình báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn máy bay MH17 vào tháng 10 tới./.