Cảnh sát Malaysia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 17/1 nhấn mạnh rằng nước này vẫn tiếp tục cam kết đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, xóa bỏ mọi hình thức bạo lực và phân biệt chủng tộc, điều tối quan trọng trong việc giữ gìn trật tự, sự hài hòa và an ninh của đất nước.

Thủ tướng Najib tái khẳng định cam kết chống khủng bố trong bối cảnh vừa xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố mới đây ở thủ đô Jakarta (Indonesia), đã buộc chính quyền Kuala Lumpur phải đề cao cảnh giác trước các mối đe dọa có thể xảy ra trong nước.

Ngoài việc tăng cường an ninh tại các địa điểm công cộng như khu mua sắm và điểm du lịch, nhiều biện pháp phòng ngừa cũng được triển khai tại biên giới nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập.

Cảnh sát cũng tăng cường giám sát các đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các hoạt động khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan, tại phiên bế mạc cuộc họp kéo dài 3 ngày của Bộ Quốc phòng Malaysia, Bộ trưởng Quốc phòng Hishamuddin Hussein cho biết các lực lượng vũ trang Malaysia sẵn sàng triển khai trang thiết bị tới những địa điểm được cho là mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) một khi nhận được chỉ thị từ Hội đồng An ninh Quốc gia.

Bộ Quốc phòng đã tăng cường công tác chuẩn bị thông qua cơ quan tình báo và các đơn vị chống khủng bố, đồng thời hợp tác chặt chẽ với tất cả các lực lượng an ninh.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng đã được thực hiện "ngoại giao quốc phòng" và chia sẻ thông tin với các nước vốn từ lâu đã phải đối mặt với các mối đe dọa từ IS./.