Người di cư từ Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman cho biết, Malaysia muốn Myanmar đóng vai trò to lớn và có hành động cụ thể trong việc giải quyết vấn đề người Rohingya.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội Malaysia cùng ngày, ông Anifah cho rằng mặc dù Malaysia không can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar, nhưng vấn đề người Rohingya là nghiêm trọng và phải được cùng nhau giải quyết.

Trong việc tìm kiếm các giải pháp, Malaysia đã thực hiện các biện pháp chủ động với Myanmar thông qua Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và Liên hợp quốc.

Ở cấp độ song phương, trong chuyến thăm Malaysia của Tổng thống Myanmar U Thein Sein hồi tháng Ba năm nay, Thủ tướng Najib Razak đã bày tỏ sự quan ngại của Malaysia về dòng người tị nạn Rohingya và yêu cầu Myanmar hợp tác giải quyết.

Ở cấp độ đa phương, Malaysia sẽ tiếp tục nêu vấn đề người Rohingya tại các diễn đàn như ASEAN, OIC, Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục hợp tác song phương chặt chẽ với Myanmar và các nước khác để giải quyết vấn đề.

Hồi tháng Năm, hơn 1.100 người nhập cư bất hợp pháp được cho là từ Bangladesh và Myanmar đã đổ bộ lên đảo Langkawi, bang Kedah, Malaysia./.