Tàu tuần dương Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Bernama, Malaysia sẽ tiếp tục gửi kháng nghị qua đường ngoại giao để phản đối sự xâm nhập của các tàu Trung Quốc trong vùng biển nước này, gần đảo Beting Patinggi Ali thuộc bang Sarawak.

Ngày 15/8, phát biểu với báo giới sau khi khai mạc hội nghị phụ nữ thuộc Tổ chức Đảng dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) tại Alor Setar thuộc bang Kedah, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng chính phủ Shahidan Kassim cho biết nhiều tàu của Trung Quốc đã ở trong vùng biển của Malaysia trong hơn hai năm qua.

Ông Shahidan, người cũng phụ trách Cơ quan chấp pháp biển của Malaysia (MMEA) và Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) cho biết Malaysia chưa bao giờ nhận được bất cứ sự khẳng định chính thức nào từ phía Trung Quốc và Bắc Kinh nói rằng đảo Beting Patinggi Ali là thuộc về họ, tuy nhiên, đảo này cách Trung Quốc 400.000km.

Ông nói với các phóng viên: "Chúng ta đang hành động theo con đường ngoại giao, nhưng trong bất cứ phương pháp tiếp cận nào, họ (Trung Quốc) cũng phải ra khỏi vùng biển quốc gia của chúng ta," thêm rằng đảo Beting Patinggi Ali chỉ cách bờ biển Miri, bang Sarawak, có khoảng 90 hải lý.

Ông cho biết Chính phủ Malaysia đã gửi công hàm hàng tuần để phản đối chống lại sự xâm nhập của các tàu nước ngoài được phát hiện gần Beting Patinggi Ali.

Tháng 6 vừa qua, ông Shahidan và các sỹ quan cao cấp của hải quân Malaysia, lực lượng MMEA và NSC đã thực hiện một cuộc giám sát trên không chống lại sự xâm nhập của các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc tại Beting Patinggi Ali, vốn đã hiện diện ở vùng biển này từ hai năm trước đây và sự việc này hiện vẫn tiếp tục ở đó.

Ông cho biết Kuala Lumpur đã làm việc thông qua các kênh ngoại giao để đảm bảo các tàu nước ngoài phải rời khỏi vùng biển của Malaysia, nhấn mạnh rằng các bên không nên cố gắng xâm phạm quyền lãnh thổ của quốc gia Đông Nam Á này./.