Mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Mozambique. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ New Straits Times ngày 4/3 dẫn lời Bộ trưởng Giao thông nước này Datuk Seri Liow Tiong Lai cho biết Malaysia sẽ tổ chức hội ngh​ị ba bên bàn về MH370 vào tháng 6/2016.

Các bên liên quan và thân nhân gia đình các nạn nhân trên chuyến bay này cũng sẽ được mời tham dự nhằm thảo luận kỹ càng về tương lai của chiến dịch tìm kiếm MH370.

Bộ trưởng Liow cho biết: "Chúng ta sẽ thảo luận kỹ về những tiến triển trong nỗ lực tìm kiếm. Chỉ như vậy chúng ta mới có thể quyết định được những bước đi tiếp theo, liệu có mở rộng khu vực tìm kiếm hay dùng những giải pháp khác."

"Hạn chót đối với chiến dịch tìm kiếm hiện tại là vào tháng 7/2016 phải hoàn thành, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc dừng chiến dịch tìm kiếm. Chúng ta sẽ quyết định vào tháng Sáu về các biện pháp tiếp theo sẽ được tiến hành," ông Liow.

Bộ trưởng Liow cũng cho biết một báo cáo tạm thời về MH370 sẽ được Chủ tịch Hạ viện đọc tại Hạ viện Malaysia vào ngày 8/3 tới nhằm tưởng niệm hai năm thảm họa này.

Liên quan đến mảnh vỡ tìm thấy trên một bãi biển của Mozambique tuần trước, Bộ trưởng Liow cho biết: "Mãnh vỡ sẽ được chuyển về Australia và sẽ được giám định bởi các chuyên gia Australia, Malaysia và các chuyên gia quốc tế, sau đó chúng ta sẽ biết chắc chắn rằng liệu nó có phải là một phần của chiếc máy bay MH370 hay không. Điều này là bởi vì chiến dịch tìm kiếm có trụ sở tại Australia và Australia đang là nước đứng đầu chiến dịch tìm kiếm. Một khi mảnh vỡ này được khẳng định là của MH370, Malaysia sẽ lưu giữ nó."

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất tích từ ngày 8/3/2014 khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

Chiếc máy bay được cho là đã đổi hướng và kết thúc hành trình tại Nam Ấn Độ Dương, tuy nhiên, một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn được tiến hành tại Nam Ấn Độ Dương trong suốt gần hai năm qua vẫn chưa thu được manh mối xác thực nào liên quan đến chiếc máy bay xấu số này./.