Ngày 26/11, Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu Cao ủy Singapore tới để giải thích cáo buộc về hoạt động gián điệp của Singapore nhằm vào Malaysia.

Trong thông cáo báo chí ngày 25/11, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết Chính phủ Malaysia đang rất quan tâm đến các cáo buộc về hoạt động gián điệp của một số nước tại Malaysia. 

Nhà chức trách Malaysia đang điều tra triệt để các thông tin truyền thông mới đây về sự tham gia của các nước khác, đặc biệt là Singapore, vào hoạt động gián điệp chống Malaysia.

Nếu những cáo buộc này được xác nhận, thì chắc chắn đó là một vấn đề nghiêm trọng và Chính phủ Malaysia sẽ phản đối mạnh mẽ. An ninh và chủ quyền vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Malaysia.

Ông Anifah nhấn mạnh hoạt động gián điệp nhằm vào bạn bè láng giềng tốt là không thể chấp nhận được, đi ngược tinh thần và cam kết thực sự về một quan hệ láng giềng tốt đẹp. Malaysia và Singapore hiện đang có mối quan hệ vững mạnh và cùng có lợi được phản ánh bằng các mối quan hệ tuyệt vời giữa 2 thủ tướng 2 nước và các khu vực hợp tác ngày càng mở rộng.

Theo hãng tin Bernama, một cổng thông tin trực tuyến nói rằng các tài liệu bí mật bị rò rỉ do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden công bố cho thấy Singapore đã hỗ trợ một nhóm tình báo bị tình nghi hoạt động gián điệp tại Malaysia./. 

(Vietnam+)