Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. (Ảnh: AFP)

Ngày 13/7, Cơ quan Phát triển đầu tư Malaysia (MIDA) cho biết Tạp chí Foreign Policy vừa thông báo Malaysia đã ''nhảy lên'' vị trí thứ 6 về ''Chỉ số lợi nhuận chuẩn'' (BPI) xếp hạng điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2015.

Ngoài ra, MIDA cũng cho biết Malaysia đã nhảy 5 bậc trong bảng xếp hạng từ vị trí thứ 11 năm 2014.

Trong số các nước ASEAN, chỉ có Malaysia và Singapore nằm trong tốp 10 về BPI. Indonesia được xếp hạng thứ 12, Việt Nam ở vị trí thứ 23, Philippines thứ 30 và Thái Lan ở vị trí thứ 38.

Bảng xếp hạng bao gồm 110 quốc gia ở sáu lục địa này đã tái khẳng định rằng Malaysia là một trung tâm lợi nhuận hấp dẫn trong khu vực cho các nhà đầu tư.

MIDA cho biết BPI, do một giáo sư trợ giảng thuộc đại học New York giới thiệu từ năm 2013, sử dụng phương pháp đánh giá toàn diện dựa trên tám yếu tố tác động tới thành công của đầu tư nước ngoài.

Những yếu tố này bao gồm tăng trưởng kinh tế, ổn định tài chính, an ninh, tham nhũng, tước quyền sở hữu, sự khai thác của các đối tác địa phương, kiểm soát vốn và tỷ giá hối đoái.

Giám đốc điều hành MIDA, Azman Mahmud cho rằng chỉ số BPI là một thông điệp rõ ràng rằng Malaysia có một môi trường kinh doanh thân thiện, là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Xếp hạng này không chỉ dựa vào điều kiện lịch sử mà còn vào những điều kiện kỳ vọng trong 5 năm tới.

Vị trí xếp hạng này cũng phản ánh sự sự cố gắng cải thiện liên tục trong việc cung cấp các dịch vụ công và hiệu quả tổng thể của bộ máy Chính quyền Malaysia. Ông Azman cho biết Malaysia đã vượt mục tiêu đầu tư trung bình hàng năm đề ra trong Kế hoạch Malaysia lần thứ 10, với tốc độ tăng trưởng 12,6% một năm.

Kể từ năm 2010, quốc gia Đông Nam Á này đã liên tục đạt mức tăng trưởng hai con số về tổng vốn cố định (GFCF). Riêng trong quý đầu tiên của năm nay, GFCF đạt 51,5 tỷ ringgit (13,5 tỷ USD), tăng 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái./.