Thủ tướng Malaysia Najib Razak và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull tại cuộc gặp. (Nguồn: EPA)

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Malaysia Najib Razak và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng quan hệ giữa hai nước lên Đối tác chiến lược.

Trong tuyên bố chung ra ngày 22/11, hai bên cam kết tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau nhằm đóng góp cho an ninh và thịnh vượng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như tăng cường hơn nữa quan hệ song phương.

Theo đó, tăng cường hợp tác chính trị giữa Malaysia và Australia thông qua các cuộc gặp thường niên giữa ngoại trưởng hai nước, các cuộc họp giữa các quan chức cấp cao, đối thoại chiến lược và đối thoại quốc phòng.

Các cuộc gặp này nhằm trao đổi quan điểm, sáng kiến để có chung nhận thức về các vấn đề chiến lược trong và ngoài khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về quốc phòng và an ninh, hai nước tái khẳng định cam kết đối với Thỏa thuận Quốc phòng 5 nước gồm Anh, Australia, New Zealand, Malaysia và Singapore, cũng như chương trình Quốc phòng chung Malaysia-Australia cung cấp nền tảng cơ bản cho việc hợp tác quốc phòng.

Bên cạnh đó, hai nước tái khẳng định tăng hợp tác song phương trong việc đối phó với nạn di cư, buôn bán người.

Ngoài ra, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Tự do Thương mại Malaysia-Australia trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế và thương mại, chỉ đạo các bộ trưởng chịu trách nhiệm về vấn đề thương mại tổ chức họp Ủy ban Thương mại chung ít nhất hai năm một lần./.