Theo hãng thông tấn Bernama, ngày 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ahmad Zahid, đang ở thăm Campuchia, cho biết Kuala Lumpur và Phnom Penh có kế hoạch hợp tác chế tạo các thiết bị quân sự. Chi tiết của kế hoạch này sẽ được các quan chức lãnh đạo hàng đầu của quân đội hai nước soạn thảo.

Ông Ahmad nói sau khi thăm xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tại Phnom Penh: "Vì Campuchia có lực lượng gìn giữ hòa bình nên ban đầu một số thiết bị quân sự có thể cùng do hai nước chế tạo. Ví dụ, khi Malaysia thay thế loại súng trường M4 bằng loại M16, nước ông vẫn được phép chia sẻ bản quyền lắp ráp M4 với một số nước khác".

Ông Ahmad cho biết Campuchia đã hoan nghênh đề nghị hợp tác cùng chế tạo thiết bị quân sự với Phnom Penh của Malaysia và có thể còn với một số nước khác tiến tới thực hiện hợp tác khu vực trong ngành công nghiệp quốc phòng. Ông nhấn mạnh, sự hợp tác này là nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong khu vực chứ không phải nhằm thành lập bất cứ khối quân sự nào./.
(Vietnam+)