Malaysia va Indonesia thanh lap hoi dong cac nuoc san xuat dau co hinh anh 1Thu hoạch quả cọ tại một khu vườn ở Medan, Indonesia.  (Ảnh: AFP/TTXVN)

Malaysia và Indonesia vừa hoàn tất Bản ghi nhớ (MOU) về việc thành lập Hội đồng các quốc gia sản xuất dầu cọ (CPOPC).

Theo tuyên bố chung ra ngày 6/11 sau khi kết thúc Hội nghị cấp bộ trưởng về việc thành lập CPOOC tại thành phố Putrajaya (Malaysia), giữa phái đoàn Malaysia và đoàn Indonesia, hai nước sẽ là thành viên sáng lập của Hội đồng và sẽ mở rộng cho các nước trồng cọ dầu khác.

Mục đích của việc thành lập Hội đồng nhằm thúc đẩy tham vấn về sự phát triển của ngành dầu cọ giữa các bên liên quan trong các nước trồng cọ dầu, nâng cao phúc lợi của người sản xuất nhỏ, phát triển và thiết lập khuôn khổ nguyên tắc toàn cầu về phát triển dầu cọ bền vững.

Hội đồng cũng nhằm thúc đẩy hợp tác và đầu tư phát triển khu công nghiệp dầu cọ bền vững và thân thiện môi trường, bao gồm cả phát triển khu kinh tế xanh; giải quyết các trở ngại đối với thương mại dầu cọ; hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển; cũng như thực hiện các hoạt động vì lợi ích của ngành dầu cọ.

Malaysia và Indonesia đã nhất trí thành lập CPOPC tại cuộc gặp giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại Bogor (Indonesia) ngày 11/10 năm nay.

Hai nước hiện đang chiếm 85% sản lượng dầu cọ toàn cầu.

Các nước trồng cọ dầu khác bao gồm Thái Lan, Papua New Guinea, Nigeria, Colombia và Liberia./.
Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)