Malaysia va Lao nhat tri mo rong hop tac trong nhieu linh vuc hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman. (Nguồn: thestar.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia và Lào đã nhất trí nghiên cứu, khám phá nhiều lĩnh vực hợp tác để tăng cường quan hệ song phương.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Lào cho biết tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman thăm chính thức Lào, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone đã bày tỏ mong muốn quan hệ giữa Lào và Malaysia được tăng cường hơn nữa vì lợi ích chung của cả hai nước.

Trong khi đó, tại cuộc hội đàm giữa ông Anifah và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith, hai bên nhất trí rằng mối quan hệ Malaysia-Lào, được xây dựng trên sự tin tưởng, tôn trọng và tình hữu nghị vững mạnh, cần được tiếp tục thúc đẩy trong một số lĩnh vực để phát triển hơn nữa.

Hai Bộ trưởng đã xác định thúc đẩy một số lĩnh vực hợp tác, trong đó mở rộng thương mại và đầu tư, ngân hàng, giáo dục, du lịch, dịch vụ hàng không, y tế, và quốc phòng.

Về hợp tác kinh tế, Bộ trưởng Anifah cho biết Malaysia sẽ khuyến khích thêm nhiều công ty nước này đầu tư vào Lào và tìm kiếm cơ hội để mở rộng và đa dạng hóa làm ăn kinh doanh tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Malaysia cũng quan tâm đến việc mở rộng và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng với Lào. Về giáo dục đại học, hai Bộ trưởng nhất trí rằng Malaysia và Lào nên bắt đầu nghiên cứu chương trình kết nghĩa giữa các học viện để giúp sinh viên Lào tiếp tục học tập tại Malaysia.

Tuyên bố cũng cho biết Malaysia đánh giá cao việc Chính phủ Lào chấp thuận cho AirAsia triển khai ba chuyến bay hàng tuần từ Kuala Lumpur đến Luang Prabang, bắt đầu từ tháng 7 tới.

Các chuyến bay này chắc chắn sẽ góp phần gia tăng lượng khách du lịch hai chiều, tăng cường kết nối và giao lưu nhân dân, phù hợp với Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN.

Về y tế, hai Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác kiểm soát bệnh, dược phẩm, an toàn thực phẩm, nghiên cứu và phát triển. Malaysia, thông qua Cục Kiểm soát dược phẩm quốc gia, sẽ cung cấp chuyên môn kỹ thuật để thiết lập mạng lưới và tăng cường quan hệ với các cơ quan quản lý có liên quan.

Hai nước cũng đồng ý hoàn thiện bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng trong tương lai gần.

Bộ trưởng Anifah cho biết Malaysia hoàn toàn ủng hộ Lào trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2016.

Năm nay, Malaysia và Lào sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1/7/1966-1/7/2016), hai bên đã nhất trí có thể tổ chức cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 4 tại Lào vào thời gian thuận tiện cho cả hai bên./.
(TTXVN/Vietnam+)