Malaysia va Singapore san sang thao luan ve van de nguon nuoc hinh anh 1Đường ống cấp nước từ Malaysia sang Singapore. (Nguồn: Business Times SG)

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Malaysia, nước này và Singapore đã bày tỏ sự sẵn sàng tiến hành thảo luận sâu thêm nhằm có sự hiểu biết tốt hơn về quan điểm của nhau đối với Hiệp ước nước 1962.

Trả lời báo chí ngày 12/11 về cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Malaysia Mahathir và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết hai bên đã bày tỏ sự khác biệt quan điểm đối với quyền đánh giá lại giá nước theo Hiệp ước về nước 1962 giữa hai nước.

[Malaysia và Singapore luôn là những đối tác thương mại chủ chốt]

Trước đó vào ngày 12/11, Thủ tướng Malaysia Mahathir tiết lộ rằng Hiệp ước nước 1962 là một trong những vẫn đề được nêu ra trong cuộc gặp song phương giữa ông và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Theo đó ông Mahathir đã nêu những vấn đề tồn tại trước kia vẫn đang gây tranh cãi giữa hai bên. Ông Mahathir cho biết Thủ tướng Lý Hiển Long đã lắng nghe ý kiến của ông và ông đánh giá Thủ tướng Lý Hiển Long đã cởi mở hơn trước kia đối với vấn đề này, trước kia Singapore luôn từ chối mọi nỗ lực đàm phán.

Khi được hỏi liệu Singapore có đồng ý xem lại giá nước hiện nay hay không Thủ tướng Mahathir cho biết Singapore không nói họ đồng ý những ít nhất họ thể hiện sẵn sàng nêu vấn đề của họ và cũng để Malaysia nêu vấn đề của Malaysia. Cũng theo ông Mahthir quan chức của hai nước sẽ gặp và thảo luận vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)