Cuộc họp song phương lần thứ 35 giữa Malaysia và Thái Lan về Hợp tác thực thi pháp luật phòng chống ma túy đã diễn ra tại George Town, thuộc bang Penang của Malaysia từ ngày 6-8/11, nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng chống ma túy, đặc biệt tập trung vào vấn đề phụ nữ buôn bán ma túy.

Đoàn Malaysia, do Giám đốc Cục điều tra tội phạm Liên bang Noor Rashid Ibrahim làm trưởng đoàn, và đoàn Thái Lan, do Phó tổng thư ký Ủy ban Kiểm soát Ma túy Sukhum Opasniputh làm trưởng đoàn, đã thảo luận các biện pháp chủ động phòng chống buôn bán ma túy ở cả hai nước.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Nô Rasít cho biết cảnh sát hai nước nhận định xu hướng hiện nay là ngày càng có nhiều phụ nữ trở thành đối tượng buôn bán ma túy chứ không chỉ được các băng nhóm tội phạm sử dụng vận chuyển ma túy như trước đây.

Theo số liệu thống kê, số người Malaysia liên quan đến tội phạm ma túy bị phía Thái Lan bắt giữ trong năm 2011 là 17 đối tượng nam giới và 1 phụ nữ. Trong 10 tháng đầu năm nay, số tội phạm ma túy này đã tăng lên 37 đối tượng, trong đó có 30 đối tượng nam giới và 7 phụ nữ.

Trong khi đó, số công dân Thái Lan bị bắt giữ ở Malaysia năm 2011 là 208 đối tượng nam giới và 66 phụ nữ. Trong 9 tháng đầu năm 2012 đã có 145 đối tượng nam giới và 74 phụ nữ Thái Lan bị bắt vì buôn bán ma túy.

Ông Noor Rashid cho rằng các số liệu thống kê rõ ràng cho thấy sự gia tăng mạnh về số phụ nữ buôn bán ma túy. Ông cũng cho biết các đường dây tội phạm ma túy đang sử dụng Malaysia và Thái Lan làm các điểm trung chuyển ma túy từ các nước khác và đây là tình trạng rất đáng báo động.

Trong thời gian qua, cảnh sát hai nước đã cùng hợp tác và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực này và đó là một trong những phương cách hiệu quả để chống lại các mối đe dọa ma túy./.

(TTXVN)