Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters và Kyodo, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman ngày 11/3 cho biết nước này sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với Triều Tiên trong những ngày tới về việc cho hồi hương 9 công dân Malaysia hiện đang lưu lại Bình Nhưỡng, sau khi họ bị cấm rời khỏi quốc gia Đông Bắc Á này.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh đang xảy ra căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước liên quan đến vụ sát hại Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trả lời báo giới, ông Anifah Aman nói rằng phía Triều Tiên đã sẵn sàng khởi động các cuộc thương lượng.

Ông nêu rõ: "Họ muốn bắt đầu đàm phán. Chúng tôi không biết họ yêu cầu điều gì, chúng tôi cần tìm hiểu xem chúng tôi có thể làm gì để đạt được kết quả tốt nhất."

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cùng ngày đã lên án việc Triều Tiên được cho là đã sử dụng chất độc thần kinh VX trong vụ sát hại Kim Jong-nam hồi tháng trước.

Thông báo của OPCW cho hay Hội đồng Điều hành tổ chức này "dứt khoát lên án việc sử dụng bất cứ vũ khí hóa học nào trong bất kỳ hoàn cảnh nào," đồng thời kêu gọi quy kết trách nhiệm cho những kẻ sử dụng loại vũ khí này.

Bên cạnh đó, OPCW đề nghị Tổng giám đốc Ahmet Uzumcu cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật theo đề nghị của nhà chức trách Malaysia trong quá trình nước này tiến hành cuộc điều tra quốc gia về vụ việc trên./.