Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/3/2017, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết Quốc hội nước này sẽ bàn thảo đạo luật mới chuyên về tội xâm hại trẻ em, ông cũng kêu gọi các chính đảng ủng hộ đạo luật này vì đây là trách nhiệm của tất cả mọi người bất kể quan điểm chính trị khác nhau.

Theo ông Najib thời gian tới Malaysia sẽ thành lập một tòa án đặc biệt để xử các vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Ông khẳng định Malaysia sẽ không nương tay với các hành vi khai thác tình dục, xâm hại trẻ em, và sẽ tìm mọi cách triệt tiêu những tội ác ghê tởm này.

“Những tội ác này đáng lẽ không được xảy ra. Chúng ta không thể để trẻ em tiếp tục trở thành mục tiêu của những kẻ tấn công tình dục,” ông nói.

Ông cũng cho rằng trẻ em phải được tôn trọng, bình đẳng và được bảo vệ như người lớn trước mọi đe dọa, việc xâm hại tình dục trẻ em phải bị coi là những tội ác ghê tởm nhất, vì nó tác động khủng khiếp và ám ảnh nạn nhân ngay cả khi họ đã trưởng thành.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị cha mẹ phải có biện pháp bảo vệ con em mình khỏi những tội ác này và dạy cho trẻ em phân biệt được những hành vi đụng chạm phù hợp hoặc không phù hợp, đồng thời ông kêu gọi toàn xã phải chung tay và quan tâm nhiều hơn đến vấn nạn này.

Theo số liệu thống kê trong giai đoạn 2010-2015 có đến 5.800 vụ xâm hại tình dục trẻ em ở Malaysia, trong đó khoảng 50% là hiếp dâm, số còn lại là lạm dụng, loạn luân…/.