Malaysia xem xet sua doi luat di cu va chong buon nguoi hinh anh 1Người tị nạn tại khu trại tạm ở Coxs Bazar thuộc Bangladesh ngày 6/2 vừa qua. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 30/6, Chính phủ Malaysia cho biết nước này đang xem xét sửa đổi các điều luật về di cư và chống buôn người, vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo đánh giá rằng trong năm 2017, Malaysia không đạt tiến bộ trong nỗ lực chống nạn buôn người.

Thông báo của Bộ Nội vụ Malaysia cho hay các đề xuất đang được thảo luận tập trung vào việc bảo vệ các nạn nhân bằng cách cho phép họ tự do hơn trong việc di chuyển và làm việc, đồng thời áp dụng những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với tội phạm buôn người.

Bộ Nội vụ Malaysia cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để xóa bỏ vấn nạn này.

[Malaysia triệt phá đường dây buôn người di cư Bangladesh]

Trước đó, trong báo cáo ngày 28/6 vừa qua, Bộ ngoại giao Mỹ cho rằng những nỗ lực của Chính phủ Malaysia để bảo vệ các nạn nhân nói trên là chưa đủ và sự tiếp tay từ các quan chức thực thi pháp luật đã cản trở nỗ lực của Malaysia chống nạn buôn người.

Malaysia từ lâu được cho là điểm đến của những nạn nhân trong các vụ buôn người, trong đó có cả những công nhân có hoặc không có giấy tờ hợp pháp.

Malaysia phụ thuộc rất lớn vào nguồn lao động giá rẻ từ Bangladesh, Indonesia, Nepal, Philippines...

Hiện có gần 2 triệu lao động nước ngoài hợp pháp tại Malaysia, trong khi có tới hàng triệu công nhân đang làm việc bất hợp pháp tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)