Ảnh minh họa. (Nguồn: thirdsector.co.uk)

Theo tổ chức từ thiện Charties Aid Foundation (CAF) có trụ sở tại Anh, Malaysia đứng thứ 7 trong số 135 quốc gia trên thế giới làm từ thiện nhiều nhất.

Mới đây, CAF đã đăng tải báo cáo Chỉ số trao tặng thế giới (World Giving Index 2014, WGI) cho thấy Malaysia đã có bước nhảy ngoạn mục từ vị trí thứ 71 trong năm 2013 lên xếp cùng vị trí thứ 7 với Anh trong năm 2014.

Đứng đầu về lòng hảo tâm làm từ thiện trong bảng xếp hạng năm nay là Myanmar và Mỹ (cùng đứng ở vị trí thứ nhất), tiếp theo là Canada, Ireland, New Zealand và Australia.

Báo cáo WGI cho rằng bước nhảy vọt lớn của Malaysia là do nỗ lực đóng góp công sức và tiền bạc của người dân nước này đối với Philippines sau khi siêu bão Haiyan đổ vào Philippines ngày 8/11/2013, cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người, phá hủy ít nhất một triệu căn nhà, và gây thiệt hại ít nhất 14,5 tỷ USD.

Malaysia cũng có đóng góp đáng kể sau lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc trong năm 2010. Trận lũ lụt đã làm hơn 1.500 người thiệt mạng và tổn thất lên tới hơn 20 tỷ USD.

Trong khi đó, các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia xếp ở vị trí thứ 13, Thái Lan thứ 21, và Philippines 30.

Bản báo cáo lưu ý rằng, khu vực Đông Nam Á là khu vực thực hiện từ thiện mạnh nhất ở châu Á, có năm trong số bảy nước trong khu vực được xếp hạng trong Top 30.

Báo cáo cũng cho biết, 10 quốc gia có thứ hạng tồi tệ nhất hay ít hào phóng nhất thế giới là Yemen, Venezuela, Palestine, Ecuador, Montenegro, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Nga và Bulgaria.

CAF xếp hạng các quốc gia về mặt mức độ tiền bạc và thời gian mà người dân quốc gia đó dành cho hoạt động từ thiện và giúp đỡ người lạ thông qua chỉ số WGI.

Chỉ số WGI được tính bằng một cuộc thăm dò qua ba câu hỏi được thực hiện đối với người dân ở từng nước, đó là về sự đóng góp tiền cho tổ chức từ thiện trong những tháng qua, làm tình nguyện viên trong một tổ chức từ thiện, hoặc giúp đỡ người lạ khi họ cần.

Cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu thị trường Gallup thực hiện tại hơn 100 quốc gia trên thế giới./.