Ngày 16/9, Tổ chức Grant Thornton, một tổ chức hàng đầu thế giới về bảo hiểm, thuế và tư vấn doanh nghiệp, đã công bố chỉ số xếp hạng năng động toàn cầu (GDI) 2013, xếp Malaysia đứng thứ 2 trong ASEAN về mức độ năng động của nền kinh tế, sau Singapore.

Trong báo cáo của SJ Grant Thornton, một công ty thành viên của Tập đoàn Grant Thornton International, cho biết đây là năm thứ 2 tổ chức này xếp hạng 60 nền kinh tế lớn nhất thế giới theo mức độ năng động của nền kinh tế, dựa theo các dữ liệu khảo sát về kinh tế và thương mại.

Mỗi nền kinh tế khảo sát trên 5 lĩnh vực chính về mức độ năng động và sau đó lấy thành một điểm chung.

Singapore được 61,9 điểm cao nhất trong ASEAN, tiếp theo là Malaysia 59,5; Thái Lan 56,4 điểm.

Giám đốc điều hành của SJ Grant Thornton, ông N.K. Jasani, cho biết: Malaysia đứng thứ 13 trong bảng GDI toàn cầu, tăng 11 bậc so với năm ngoái.

Ông cho biết: "Đất nước chúng tôi cao điểm nhất trong ASEAN về chỉ số tiếp cận nguồn vốn trung hạn (85 điểm) và cũng tạo ra môi trường tài chính tốt."

So với các quốc gia khác trên toàn cầu, Malaysia đã thực hiện rất tốt trong các lĩnh vực chủ chốt như sự thịnh vượng và tốc độ tăng trưởng, đứng thứ 8 (73 điểm), lao động và nguồn nhân lực, đứng thứ 11 (62 điểm) và môi trường tài chính, đứng thứ 16 (60 điểm).

Chỉ số GDI cho thấy tổng thể xếp hạng sự năng động của các nền kinh tế nói chung và đồng thời cũng xếp hạng các nền kinh tế và khu vực theo 5 lĩnh vực riêng, gồm: môi trường hoạt động kinh doanh, sự thịnh vượng và tốc độ tăng trưởng, khoa học và công nghệ, lao động và nguồn nhân lực và môi trường tài chính.

Bằng việc phân tích những thay đổi đối với mỗi nền kinh tế từ sự phục hồi sau cuộc suy thoái kinh tế năm 2008-2009 và có những dấu hiệu về tốc độ tăng trưởng nhanh trong tương lai, chỉ số này đã chỉ ra những môi trường tốt nhất cho hoạt động thương mại./.