Ngày 3/11, Hội nghị Tư vấn các nhà lãnh đạo thường niên lần thứ 18 giữa Malaysia và Brunei đã diễn ra tại thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, tại hội nghị, hai bên đã bày tỏ sự hài lòng về sự tiến bộ của việc thực hiện Thư trao đổi ký năm 2009, mở đường cho quan hệ đối tác chiến lược song phương giữa hai nước.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Thư trao đổi, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã kêu gọi các quan chức của hai nước tăng cường nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại cũng như các vấn đề cân nhắc khác của hai bên.

Trong tuyên bố chung ra cùng ngày, hai nhà lãnh đạo đã hoan nghênh các cuộc thảo luận đang diễn ra nhằm thực thi các quy định của Thư trao đổi liên quan đến quyền sử dụng trên biển, đồng thời kêu gọi tăng cường nỗ lực hơn nữa để sớm kết thúc các cuộc thảo luận.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết hợp tác hàng hải và hối thúc các quan chức của hai nước tiếp tục thảo luận theo hướng tăng cường hợp tác trong khu vực nhằm có được bản ghi nhớ về hợp tác trên biển, cũng như tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thông tin, công nghệ, truyền thông, thuế.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng Malaysia và Brunei sớm hoàn thiện các văn bản liên quan để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương.

Ngoài ra, Thủ tướng Najib và Quốc vương Hassanal Bolkiah còn ghi nhận sự hợp tác bền vững giữa tập đoàn dầu khí Petronas của Malaysia và PetroleumBRUNEI, hy vọng hai nước sẽ sớm đạt được bản ghi nhớ hợp tác nghề cá, tái khẳng định cam kết nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa Brunei và các bang Sabah và Sarawak của Malaysia, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Về thương mại và đầu tư song phương, hai nhà lãnh đạo khuyến khích khu vực tư nhân của hai nước tiếp tục hợp tác trong việc thúc đẩy thương mại song phương và hợp tác đầu tư để tăng cường hội nhập kinh tế trong khu vực đối với việc hiện thực hóa Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015.

Hai bên cũng hoan nghênh những tiến bộ đáng kể trong việc phân định biên giới trên đất liền, đồng thời kêu gọi nhóm kỹ thuật chung nỗ lực hoàn thành việc khảo sát, phân giới cắm mốc ranh giới trên đất liền trong khoảng thời gian đã định./.

(TTXVN/Vietnam+)