Trong khuôn khổ chuyến thăm Malaysia trong hai ngày 18-19/12, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak bên lề Hội nghị tham vấn song phương lần thứ chín, để thảo luận về hợp tác thương mại, biên giới và các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm.

Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã nhất trí đưa quan hệ thương mại giữa Malaysia và Indonesia lên một tầm cao mới, với mục tiêu đạt giá trị giao dịch lên 30 tỷ USD vào năm 2015.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định đây là mục tiêu phản ánh sự nghiêm túc của chính phủ hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Số liệu thống kê cho thấy kim ngạch thương mại giữa hai nước tiếp tục tăng trong những năm gần đây, từ gần 15 tỷ USD năm 2010 lên hơn 18 tỷ USD năm 2011 và dự kiến đạt 20 tỷ USD trong năm nay.

Bên cạnh việc thảo luận về thương mại, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về vấn đề biên giới trên đất liền và trên biển giữa hai nước. Cụ thể, các quan chức của hai nước đã được giao nhiệm vụ duy trì động lực xây dựng trong các cuộc đàm phán về phân định ranh giới Malaysia-Indonesia ở khu vực Kalimantan, trong vùng biển Sulawesi, Eo biển Malacca...

Hai bên cũng thảo luận về việc hợp tác xuất khẩu lao động, vấn đề đang được hai nước đặc biệt quan tâm sau khi xảy ra một số vụ việc liên quan đến người lao động nước ngoài bị đối xử bất công tại Malaysia.

Trước đó, tại hội nghị tham vấn năm 2011 tổ chức tại Lombok của Indonesia, Tổng thống Yudhoyono và Thủ tướng Najib đã thông qua chương trình nghị sự gồm 42 mục. Tổng thống Yudhoyono đánh giá đây là cuộc tham vấn hiệu quả, giúp hai bên giải quyết được nhiều vấn đề trong quan hệ song phương và mở ra cơ hội mới cho tăng cường hợp tác.

Cũng trong ngày 19/12, Tổng thống Yudhoyono đã được Quốc vương Malaysia Abdul Halim Mu'adzam Shah trao bằng tiến sỹ danh dự triết học tại trường Đại học Utara Malaysia (UUM) vì đã có những đóng góp cho hòa bình thế giới và quan hệ giữa hai nước./.

(TTXVN)