Ngày 17/9 đã diễn ra cuộc tập trận chung mang tên "Tấn công 17/2013 Kris" giữa Malaysia và Mỹ tại Trung đoàn pháo binh Hoàng gia, doanh trại không quân Sungai Petani, bang Kedah, Malaysia.

Cuộc tập trận kéo dài 10 ngày bắt đầu từ ngày 17/9.

Thiếu tướng Mohd Shukuri Ahmad, người chỉ huy đơn vị bộ binh số 2 của Malaysia, cho biết cuộc tập trận là sự thể hiện và là bằng chứng về mối quan hệ quân sự gần gũi giữa hai quốc gia.

Ông Ahmad nhấn mạnh: "Cuộc tập trận là một hình thức nhằm tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa quân đội Mỹ và quân đội Malaysia trong lĩnh vực chỉ huy, mối quan hệ đã có từ nhiều năm qua." Ông còn cho biết cuộc tập trận cũng nhằm tăng cường khả năng tác chiến chung của cả hai bên trong việc kiểm soát xung đột trong phạm vi khu vực châu Á.

Phát biểu với báo chí, Chuẩn tướng Johnson, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương, khẳng định quân đội Mỹ sẵn sàng chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm với quân đội Malaysia thông qua tập trận chung.

Cuộc tập trận tập trung vào việc triển khai lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc, nâng cao khả năng tác chiến, phối hợp chiến thuật và các bước triển khai lực lượng, trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm trong hoạt động thực thi hòa bình giữa Malaysia và Mỹ./.