Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: Getty)

Ngày 19/5, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại Nga-ASEAN diễn ra từ 19-20/5 tại Sochi, Nga.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ thiết lập các đường bay thẳng giữa hai nước và tăng tần suất các chuyến bay hiện tại, đồng thời xem xét việc ký hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại song phương và du lịch.

Hai bên cam kết hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời thảo luận về các hành động tiếp theo để đảm bảo công lý được thực thi trong vụ máy bay số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Ukraine năm 2014 sau khi nghe Nhóm điều tra chung (JIT) báo cáo kết quả điều tra.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về hợp tác quân sự. Phía Nga bày tỏ sẵn sàng cung cấp các kỹ thuật quốc phòng mới nhất cho Malaysia, bao gồm duy trì bảo dưỡng các máy bay quân sự.

Theo Thủ tướng Najib, hai bên nhất trí rằng quan hệ thương mại song phương đang tốt đẹp, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của hai nước, do đó Malaysia sẽ xem xét khả năng đàm phán FTA với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), tổ chức mà Nga là một trong những nước có vai trò lãnh đạo chủ chốt./.