Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Bernama, ngày 30/7, thông báo Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông đến chào xã giao tại Văn phòng thủ tướng ở thủ đô hành chính Putrajaya.

Hiện Phó Thủ tướng Lưu Diên Đông đang tham dự Phiên họp thứ 128 của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tại thủ đô Kuala Lumpur.

Tại buổi tiếp, hai lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có quan hệ thương mại song phương, kinh tế và hợp tác khu vực trong lĩnh vực quốc phòng và du lịch. Có mặt tại buổi tiếp còn có Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Malaysia tại Trung Quốc Ong Ka Ting và Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Hoàng Huệ Khang.

Theo đặc phái viên Ong Ka Ting, ông Najib đã bày tỏ hy vọng sẽ thu hút được số lượng lớn hơn du khách Trung Quốc tới Malaysia sau khi nước này thực hiện các biện pháp khuyến khích du khách sau vụ máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích.

Ông tái khẳng định Chính phủ Malaysia sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện dự án khu công nghiệp đôi: Khu công nghiệp Malaysia-Trung Quốc tại Kuantan ở bang Pahan, và khu công nghiệp Trung Quốc-Malaysia tại Khâm Châu, Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia cũng cho biết sẽ tổ chức hội đàm và thảo luận với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm chính thức của người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc đến Malaysia vào tháng 11 tới nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Phía Trung Quốc cũng đã bày tỏ quan tâm tới việc tham gia các dự án lớn ở Malaysia, trong đó có dự án đường sắt cao tốc Malaysia-Singapore và các dự án đầu tư kinh tế khác./.