Lực lượng an ninh gác tại Male, Maldives. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng Zee News đưa tin phản ứng trước những quan ngại do Ấn Độ đưa ra về việc Maldives gia hạn tình trạng khẩn cấp, Bộ Ngoại giao Maldives ngày 22/2 cho rằng khẳng định của New Delhi về việc gia hạn này rõ ràng đã bóp méo sự thật.

Trong một tuyên bố, Bộ trên cho hay: "Chính phủ Maldives đã biết những tuyên bố công khai của Chính phủ Ấn Độ vốn phớt lờ sự thật và những thực tiễn tại địa bàn liên quan tới những diễn biến chính trị hiện nay ở Maldives. Khẳng định của Chính phủ Ấn Độ rằng việc gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Maldives là vi hiến rõ ràng là bóp méo sự thật, phớt lờ Hiến pháp và luật pháp của Maldives."

Maldives nhấn mạnh rằng nước này đang vượt qua thời điểm khó khăn và hối thúc các nước bạn bè, đồng minh và cộng đồng quốc tế kiềm chế việc đưa ra những tuyên bố như vậy.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết New Delhi không thấy có "bất kỳ lý do xác đáng nào" để gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Maldives.

Ông nói: "Chúng tôi tiếp tục giám sát tình hình và tiếp tục hối thúc Chính phủ Maldives trả tự do cho các tù nhân chính trị, thực hiện các phán quyết của Tòa án tối cao và khôi phục chức năng bình thường của các thể chế dân chủ."

Ông còn cho biết thêm Ấn Độ chân thành mong muốn chứng kiến nền dân chủ ở Maldives được khôi phục và tình hình trở lại bình thường./.