Lực lượng an ninh Mali. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát Quốc gia Mali, Moussa Ag Infahi ngày 23/3 cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ 21 đối tượng liên quan đến vụ tấn công căn cứ phái bộ huấn luyện quân sự của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia, ông Infahi nói rõ cảnh sát đã phát hiện 1 bao tải chứa lựu đạn, đạn dược, một khẩu súng tiểu liên và một khẩu súng trường Kalashnikov tại hiện trường.

Trong vụ khách sạn Nord-Sud - nơi đã được chuyển đổi thành trụ sở của phái bộ huấn luyện quân sự của Liên minh châu Âu (EU) ở thủ đô Bamako của Mali - bị tấn công ngày 21/3, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 1 kẻ tấn công và bắt giữ 2 đối tượng.

Theo các nhân chứng, những kẻ tấn công tìm cách vượt qua cửa và lực lượng bảo vệ trước cửa khách sạn đã nổ súng. Phái bộ huấn luyện của EU cho biết không có nhân viên nào của họ bị thương vong. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận là thủ phạm.

Trong năm qua, phiến quân tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc có nhiệm vụ duy trì ổn định tại Mali. Tháng 2/2013, EU đã phái một phái bộ huấn luyện quân sự tới Mali theo đề nghị của chính phủ Mali nhằm giúp đỡ và tái thiết lực lượng vũ trang nước này. Hiện lực lượng trên bao gồm gần 600 nhân viên.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012 khiến miền Bắc trở thành sào huyệt của phiến quân Tuareg, vốn là nhánh khủng bố al-Qaeda ở Bắc Phi (AQIM).

Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013. Mặc dù thỏa thuận hòa bình đã được ký kết vào tháng 6/2015 giữa Chính phủ Mali và nhóm phiến quân Hồi giáo Tuareg, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ và các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tháng 11/2015, các phần tử thánh chiến cũng đã tấn công và bắt giữ con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako, khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có 14 công dân nước ngoài.

Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) và nhóm al-Mourabitoun đã nhận là thủ phạm, đồng thời tuyên bố đây là vụ tấn công chung đầu tiên kể từ khi al-Mourabitoun gia nhập AQIM năm ngoái./.