Lực lượng đặc nhiệm của Mali phong tỏa hiện trường vụ tấn công khu nghỉ dưỡng Kangaba ngày 19/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, xác nhận hai nhân viên EU đã thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra ở một khu nghỉ dưỡng sang trọng gần thủ đô Bamako.

Từ Brussels, bà Mogherini cho biết trong 2 đồng nghiệp xấu số, một người là công dân Bồ Đào Nha đang tham gia sứ mệnh huấn luyện của EU tại Bamako, người còn lại là công dân Mali làm việc cho phái đoàn Ủy ban châu Âu.

[Vụ tấn công khu nghỉ dưỡng ở Mali: Giải cứu hàng chục du khách]

Chính phủ Mali cùng ngày 19/6 cho biết đã bắt giữ 5 tay súng sau vụ tấn công trên.

Bộ trưởng An ninh Mali Salif Traore nêu rõ có 4 kẻ tấn công bị tiêu diệt ngay tại hiện trường, 36 con tin đã được giải cứu.

Lực lượng an ninh hiện vẫn có mặt tại hiện trường trong ngày 19/6, trong khi chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm vụ tấn công.

Trước đó chiều 18/6, các tay súng đã tấn công khu nghỉ dưỡng Kangaba Le Campement gần khu vực Dougourakoro, phía Đông thủ đô Bamako, nơi những du khách nước ngoài thường xuyên lui tới vào cuối tuần.

Vụ tấn công đã làm 2 người thiệt mạng và hai người bị thương.

Đầu tháng này, Đại sứ quán Mỹ tại Bamako đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra vụ tấn công ngày càng tăng đối với các phái bộ ngoại giao phương Tây, các địa điểm tôn giáo, những nơi mà người phương Tây hay lui tới tại Bamako.

Các phần tử thánh chiến thường tấn công các lực lượng trong và ngoài nước khu vực miền Bắc và miền Trung bất ổn của Mali, song các vụ tấn công với mục tiêu là dân thường ở trong và xung quanh thủ đô Bamako thì ít khi xảy ra.

Cuộc tấn công gần đây nhất nhằm vào người phương Tây do các phần tử thánh chiến thực hiện là vào tháng 3/2016, xảy ra tại khách sạn Bắc-Nam, Bamako, là nơi cư trú của nhân viên Phái bộ EU hỗ trợ lực lượng vũ trang Mali (EUTMMali).

Ngày 20/5/2015, một cuộc tấn công nhằm vào khách sạn Radisson Blu đã khiến 22 người thiệt mạng (trong đó có 2 kẻ tấn công).

Tổ chức khủng bố al-Qeada tại khu vực Maghreb (AQMI) thừa nhận đã phối hợp với nhóm thánh chiến Mokhtar Belmokhtar của Algeria thực hiện vụ tấn công.

Tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng gần như liên tục tại Mali kể từ cuộc tấn công này./.