Mali bat giu thu linh nhom khung bo keu goi tan cong nuoc Phap hinh anh 1Lực lượng an ninh Mali. (Ảnh: DPA)

Ngày 15/11, các nguồn tin an ninh tại Mali cho biết quân đội nước này đã bắt giữ một thủ lĩnh của một nhóm khủng bố tại tỉnh miền Trung Mopti. Đối tượng này đã kêu gọi tiến hành cuộc chiến chống lại nước Pháp.

Theo nguồn tin trên, quân đội Mali ngày 14/11 đã bắt giữ Allaye Bocari Dia, cánh tay phải của Amadou Koufa, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo vũ trang tại miền Trung nước này có tên Mặt trận Giải phóng Macina (FLM) và đã dẫn giải tên này về thủ đô Bamako.

Allaye Bocari Dia là người chịu trách nhiệm về tài chính cho nhóm khủng bố trên. Nhóm này xuất hiện đầu năm nay tại Mopti, với tham vọng thành lập một Nhà nước Hồi giáo tại miền Trung Mali.

Nguồn tin trên cho biết thêm Allaye Bocari Dia đã thừa nhận FLM có kế hoạch gây bất ổn tại Mali.

Từ cuối tháng 10, quân đội Mali đã phát động chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn ở miền Trung nước này. Chiến dịch mang tên "Sano" (Cát) và dự kiến kéo dài 3 tháng.

Bộ Quốc phòng Mali cho biết đây là một chiến dịch quân sự quan trọng nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố đang hoạt động tại miền Trung.

Trong chiến dịch này, quân đội Mali cũng đã tiêu diệt được 5 phần tử khủng bố cực đoan tại Tiébanda, gần biên giới với Burkina Faso./.
(Vietnam+)