Các tay súng thuộc nhóm Ansar Dine. (Nguồn: malijet.com)

Lực lượng an ninh Mali đã bắt giữ một thủ lĩnh của nhóm Hồi giáo cực đoan Ansar Dine có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda sau khi nhóm này nhận đã tiến hành vụ tấn công căn cứ quân sự ở thành phố Nampala, miền Trung Mali, hồi tuần trước làm 17 binh sỹ thiệt mạng.

Người phát ngôn quân đội Mali, Modibo Naman Traore cho biết Mahmoud Barry, có biệt danh là “Abou Yehiya” đã bị bắt khi y đang trên đường từ Nampala đến thành phố Dogofri.

Đối tượng này được cho là trợ thủ thân cận của Lyad Ag Ghali, thủ lĩnh cấp cao của Ansar Dine. Y cũng chính là kẻ đã lên kế hoạch tấn công tại thành phố miền Tây Nara hồi tháng 6/2015 khiến 12 người thiệt mạng.

Tuần trước, một nhóm tay súng trang bị vũ khí hạng nặng đã đột nhập vào căn cứ của quân đội Mali ở Nampala, sau đó nổ súng vào binh sỹ và phóng hỏa căn cứ này, khiến ít nhất 17 binh sỹ thiệt mạng và 30 người bị thương. Vụ tấn công này là vụ tấn công quy mô nhất trong nhiều tháng qua nhằm vào lực lượng quân đội Mali.

Hồi đầu thập kỷ này, nhóm Ansar Dine đã chiếm phần lớn lãnh thổ miền Bắc Mali khiến Pháp phải can thiệp quân sự vào Mali năm 2013 nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, bất chấp 11.000 binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc được triển khai tại Mali, tình hình an ninh tiếp tục xấu đi và các tay súng cực đoan vẫn tiến hành các vụ tấn công khủng bố trên khắp đất nước và cả ở các nước láng giềng./.