Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn tin địa phương cho biết, ngày 26/7 đã xảy ra các vụ giao tranh giữa các nhóm quân sự tham gia ký thỏa thuận hòa bình tại Mali làm ít nhất 50 người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và bị bắt làm tù binh tại khu vực Đông Bắc nước này.

Các cuộc giao tranh diễn ra gần Kidal, Đông Bắc Mali, giữa Phong trào Phối hợp Azawad (CMA)-liên minh phiến quân do người Tuareg đứng đầu và các nhóm quân sự thân chính phủ. Một nguồn tin từ một tổ chức quốc tế cho biết vài chục tay súng của Gatia - lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ đã bị thiệt mạng và nhiều tay súng khác bị bắt làm tù binh. Ít nhất 2 tay súng của CMA cũng thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Oumar Ag Acherif, thành viên của CMA, cho biết 50 tay súng của Gatia đã bị tiêu diệt và 39 tay súng khác bị bắt giữ. CMA đã cho phép nhân viên Chữ thập Đỏ tiếp cận những tù binh này để thấy họ được đối xử tốt. Trong một thông cáo báo chí, CMA khẳng định đã triệt phá mọi vị trí của phía đối địch xung quanh Kidal, đồng thời bày tỏ nghi ngờ các nhóm quân sự thân chính phủ muốn siết chặt vòng vây thành phố này. Trong khi đó, phía Gatia chưa đưa ra con số chính xác.

[Binh sỹ Mali thương vong trong vụ tấn công bằng bom và rocket]

Năm 2015, Chính phủ Mali và các nhóm chính trị-quân sự ở miền Bắc nước này đã ký kết thỏa thuận hòa bình và hòa giải dân tộc nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của các phần tử ly khai tại đây sau cuộc nổi loạn năm 2012, trong đó các nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda chiếm đóng miền Bắc Mali, đẩy quốc gia Tây Phi này rơi vào bất ổn. Tuy nhiên, các phần tử Hồi giáo cực đoan không tham gia ký kết thỏa thuận trên và vẫn liên tục tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu bất chấp sự can thiệp quân sự của Pháp năm 2013 nhằm đánh đuổi các phần tử này ra khỏi miền Bắc Mali.

Cho tới nay, Liên hợp quốc đã triển khai 12.000 binh sĩ trong Phái bộ gìn giữ hòa bình và Pháp đang duy trì hơn 4.000 quân để thực hiện chiến dịch chống khủng bố, với tên gọi “Barkhane” tại khu vực. Pháp đã phát động chiến dịch quân sự Barkhane vào năm 2014 với quy mô lớn nhằm tiêu diệt những nhóm khủng bố ở khu vực Sahel có liên quan đến Al-Qaeda. Hiện quân đội Pháp tiếp tục mở rộng nhiệm vụ chống khủng bố trên khắp khu vực này./.