Binh sỹ Mali và binh sỹ Pháp phối hợp tuần tra chung tại Barkhane, miền trung Mali, gần biên giới Niger. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 25/9, ít nhất 12 người Touareg đã thiệt mạng trong một vụ tấn công do nhiều tay súng tiến hành tại miền Đông Mali, gần biên giới với Niger - khu vực chìm trong tình trạng bất ổn kéo dài do xung đột giữa các bộ lạc địa phương và các chiến binh thánh chiến.

Theo một quan chức địa phương, vụ tấn công xảy ra cách thành phố Menaka 45km về phía Tây. Một số tay súng ngồi trên xe gắn máy đã tấn công vào thường dân.

Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được ai đã gây ra vụ tấn công và chưa kết luận đây có phải là một vụ khủng bố, hay chỉ là tranh chấp giữa các bộ lạc.

Một số nguồn tin khác cho biết, số người thiệt mạng trong vụ tấn công kể trên có thể lên đến 16 người.

[LHQ và EU lo ngại về tình hình căng thẳng tại Mali sau bầu cử]

Kể từ đầu năm đến nay, khoảng 200 người, đa số thuộc các bộ lạc Fulani và Touareg, đã bị sát hại tại khu vực nói trên, khi các phần tử tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đụng độ với các nhóm địa phương, do lực lượng an ninh Pháp và quân đội Mali hậu thuẫn.

Tình trạng bất ổn tại Mali bắt nguồn từ cuộc nổi dậy đòi ly khai của người Touareg.

Những phần tử thánh chiến đã lợi dụng tình trạng này để chiếm đóng các thành phố chính ở miền Bắc.

Tháng 1/2013, quân đội Pháp đã tiến hành can thiệp và giúp chính quyền Mali đẩy lùi phần lớn các nhóm cực đoan./.