Mali: Nhieu linh Phap bi thuong sau vu tan cong bang dan coi hinh anh 1Binh lính Pháp ở Mali. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/6, nhiều lính Pháp đã bị thương, trong đó có một người bị thương nặng bởi một quả đạn cối nhằm vào doanh trại của Phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) ở tỉnh Tombouctou, miền Bắc nước này.

Đại tá Patrik Steiger, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Pháp cho biết, quả đạn cối được bắn ra vào khoảng 8 giờ 40 phút sáng 1/6, phát nổ ngay gần vị trí của lực lượng tham gia chiến dịch Barkhane (bao gồm các binh lính Pháp).

Những binh lính bị thương đã nhanh chóng được bộ phận y tế của MINUSMA và lực lượng Barkhane - vốn đang đồn trú tại sân bay Tombouctou - hỗ trợ. Quân đội Thuỵ Điển đã huy động đơn vị y tế lưu động ở gần vụ tấn công, kịp thời chữa trị cho 4 binh lính bị thương.

[Mali: Tấn công nhằm vào nhân viên Liên hợp quốc, 3 người chết]

Hôm 3/5, một vụ nã pháo cũng đã xảy ra nhằm vào doanh trại của MINUSMA ở Tombouctou. Vụ việc đã khiến một người chưa rõ danh tính thiệt mạng và 9 lính mũ nồi xanh bị thương.

Khoảng 4.000 lính Pháp được huy động trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố Barkhane, được triển khai từ tháng 7/2014 tại 5 quốc gia thuộc vùng Sahel (gồm Mauritania, Mali, Niger, Cộng hòa Chad và Burkina Faso). Sở chỉ huy của chiến dịch này đặt tại N’Djamena - thủ đô Cộng hòa Chad.

Có khoảng 1.600 lính Pháp đồn trú tại Mali. Ngày 5/4 vừa qua, một lính Pháp đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với một nhóm vũ trang ở miền Đông Nam nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)