Mali: Nhom bat coc 3 nhan vien Chu thap Do doi trao doi con tin hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/4, nhóm Hồi giáo Ansar Dine cho biết nhóm này đang giam giữ 3 nhân viên Chữ thập Đỏ quốc tế mà chúng bắt cóc tại miền Đông Bắc Mali hồi cuối tuần trước, đồng thời đòi trả tự do cho Miyatene Ag Mayaris, một phần tử thánh chiến đang bị quân đội Pháp bắt giữ, để đổi lấy sự trở về an toàn của ba con tin này.

Trước đó, người phát ngôn Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) tại thủ đô Bamako của Mali, ông Valery Mbaoh Nana cho biết ngày 16/4, một đối tượng đi môtô đã buộc 3 nhân viên phải đi theo khi họ đang lái xe rời Abeibara, miền Bắc Kidal sau khi kết thúc nhiệm vụ kéo dài 3 ngày. Có 4 người trên xe nhưng 1 người đã được thả.

Trước đó, 4 nhân viên Chữ thập Đỏ này đã hạ trại tại một khu vực mà lực lượng Pháp đang tiến hành các hoạt động trong khuôn khổ Chiến dịch chống khủng bố Barkhane.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012. Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013.

Hiện nay, một số nhóm vũ trang như phiến quân cũ, nhóm ủng hộ chính phủ và các nhóm thánh chiến đang hoạt động tại phía Bắc Mali - khu vực 4 năm trước đây nằm dưới sự kiểm soát của các tổ chức có liên hệ với al-Qaeda.

Mặc dù các nhóm thánh chiến đã bị lực lượng quốc tế do Pháp dẫn đầu đẩy lùi ra khỏi các khu vực quan trọng nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn trong tình trạng vô chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)