Cảnh sát canh gác ngoài trụ sở của phái bộ huấn luyện quân sự của Liên minh châu Âu (EU) tại Mali. (Ảnh: AFP)

Chiều 21/3, các tay súng đã tấn công khách sạn Nord-Sud ở thủ đô Bamako của Mali, nơi đã được chuyển đổi thành trụ sở của phái bộ huấn luyện quân sự của Liên minh châu Âu (EU) tại quốc gia Tây Phi này.

Theo các nhân chứng, những kẻ tấn công tìm cách vượt qua cửa và lực lượng bảo vệ trước cửa khách sạn đã nổ súng, tiêu diệt một đối tượng. Đấu súng giữa hai bên diễn ra thêm vài phút.

Chưa có nhóm nào lên tiếng thực hiện vụ tấn công này. Phái bộ huấn luyện của EU ra thông báo xác nhận về vụ tấn công vào khách sạn Nord-Sud, đồng thời cho biết không có nhân viên nào của họ bị thương vong. Hiện lực lượng an ninh Mali đang giữ gìn an ninh trong khu vực.

Trước đó, hồi tháng 11/2015, các phần tử thánh chiến cũng đã tấn công và bắt giữ con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako, khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có 14 công dân nước ngoài.

Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) và nhóm al-Mourabitoun đã nhận là thủ phạm, tuyên bố đây là vụ tấn công chung đầu tiên kể từ khi al-Mourabitoun gia nhập AQIM vào năm 2015.

Trong năm qua, các phiến quân tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các binh sỹ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc có nhiệm vụ duy trì ổn định tại Mali. Tháng 2/2013, EU đã phái một phái bộ huấn luyện quân sự tới Mali theo đề nghị của chính phủ Mali nhằm giúp đỡ và tái thiết lực lượng vũ trang nước này. Hoạt động huấn luyện được thực hiện ở Koulikoro, cách thủ đô Bamako khoảng 60 km về phía Đông Bắc.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012 khiến miền Bắc nước này trở thành sào huyệt của phiến quân Tuareg, vốn là nhánh khủng bố al-Qaeda ở Bắc Phi (AQIM). Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình được ký kết vào tháng 6/2015 giữa Chính phủ Mali và nhóm phiến quân Hồi giáo Tuareg, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ và các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây./.