Mali thanh lap chinh phu moi, no luc nham giam khung hoang chinh tri hinh anh 1Tân Thủ tướng Mali Abdoulaye Idrissa Maïga. (Nguồn: studiotamani.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong một sắc lệnh được công bố trên truyền hình quốc gia tối 11/4, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keïta đã công bố thành phần chính phủ của tân Thủ tướng Abdoulaye Idrissa Maïga.

Theo sắc lệnh trên, chính phủ của tân Thủ tướng Maïga sẽ bao gồm 35 Bộ trưởng. Các vị trí Bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ trước đây của cựu Thủ tướng Modibo Keïta vẫn được giữ nguyên, ngoại trừ Bộ Quốc phòng vẫn do ông Maïga đảm nhiệm cho tới khi bổ nhiệm Đại sứ của Mali tại Mỹ Tiéna Coulibaly vào chức vụ này trong tuần tới. Chính phủ mới có 7 nữ Bộ trưởng.

Có 7 Bộ trưởng rời khỏi chính phủ mới. Những thay đổi đáng chú ý nhất liên quan đến các Bộ Y tế và Giáo dục trong bối cảnh hai ngành này đang phải đối mặt với những các phong trào đình công lớn.

Ngày 11/4, Thủ tướng Maïga đã tiếp đại diện của 2 nghiệp đoàn chính của Mali nhằm tìm kiếm giải pháp thoát khỏi khủng hoảng xã hội.

Trước đó, ngày 8/4, Tổng thống Keïta đã bổ nhiệm ông Maïga làm Thủ tướng sau khi Thủ tướng Modibo Keïta từ chức. Ông Maïga là Thủ tướng thứ 4 dưới thời Tổng thống Keïta được bầu năm 2013, sau các cựu Thủ tướng Oumar Tatam Ly (9/2013-3/2014), Moussa Mara (4/2014-1/2015) và Modibo Keïta.

Tình hình chính trị ở Mali xấu đi nghiêm trọng sau khi nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan nổi lên từ cuối năm 2012. Đầu năm 2013, Pháp đã phái lực lượng vũ trang tới hỗ trợ Chính phủ Mali khôi phục tình hình an ninh, trật tự. Đến nay, tình hình chính trị và an ninh ở quốc gia Tây Phi này cơ bản đã ổn định, mặc dù vẫn còn xảy ra một số vụ tấn công nhỏ lẻ ở những khu vực biên giới./.
(TTXVN/Vietnam+)