Ngày 10/5, tại phiên họp thường kỳ đầu tiên, nội các trong chính quyền chuyển tiếp Mali đã thông qua đạo luật ân xá cho những binh sỹ có liên quan tới vụ đảo chính hồi trung tuần tháng Ba vừa qua.

Theo nguồn tin thân chính phủ, đạo luật trên đã được thông qua sau hai lần sửa đổi một số điều khoản liên quan tới những đối tượng được thụ hưởng luật ân xá và thời gian luật có hiệu lực.

Cho tới nay, các cơ quan chức năng Mali vẫn chưa thể xác định được chính xác số thành viên thuộc Ủy ban quốc gia vì sự chấn hưng dân chủ và khôi phục nhà nước (CNRDRE) của quân đảo chính.

Đạo luật ân xá là một phần trong thỏa thuận chuyển giao quyền lực đạt được giữa Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) với CNRDRE vào ngày 6/4, trong đó có điều khoản ân xá cho những người tham gia đảo chính.

[Liên hợp quốc lên án cuộc đảo chính quân sự ở Mali]
HTML clipboard

Mali rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ngày 22/3, nhóm binh sỹ nổi loạn tự xưng là CNRDR đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia, tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước và sẽ hướng tới chuyển giao quyền lực này cho chính phủ mới được bầu một cách dân chủ.

Ngoài ra, lực lượng này tuyên bố giải tán các thể chế nhà nước, đình chỉ hiến pháp hiện hành và áp đặt lệnh giới nghiêm cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ vụ đảo chính này. Liên minh châu Phi đã đình chỉ tư cách thành viên của Mali trong khi Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới cùng các một số nước khác đã tạm ngừng viện trợ phát triển cho quốc gia Tây Phi này.

Với vai trò trung gian hòa giải của ECOWAS, phe đảo chính quân sự tại Mali sau đó đã ký thỏa thuận khôi phục trật tự hiến pháp và chuyển giao quyền lực cho Chủ tịch Quốc hội Dioncounda Traore, người đứng ra thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc có nhiệm vụ tổ chức tổng tuyển cử./.