Mali tieu diet, bat giu gan 20 tay sung thanh chien o mien Trung hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Mali. (Nguồn: maliactu.net)

Quân đội Mali ngày 26/3 cho biết trong một chiến dịch lớn tại miền Trung nước này, họ đã tiêu diệt 10 tay súng thánh chiến và bắt giữ 8 tay súng khác.

Theo nguồn tin trên, chiến dịch này được thực hiện ngày 25/3 tại Sévaré, tỉnh Mopti. Quân đội Mali cũng đã thu giữ nhiều trang phục quân sự, các tài liệu và 8 xe máy. Hai binh sỹ của quân đội cũng đã bị thương. 

Ngày 25/3 được xem như là một ngày đen tối tại Mali khi các tay súng có vũ trang đã thực hiện 3 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào Gao (miền Bắc) và Ouélessébougou (miền Nam) làm ít nhất 6 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Vụ tấn công thứ nhất nhằm vào một chốt kiểm tra của quân đội Mali tại Almoustarat, một địa phương cách Gao 150 km, làm 3 binh sỹ thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Theo các nguồn tin địa phương, khu vực Almoustarat đang bị các tay súng thánh chiến kiểm soát. Vụ tấn công thứ hai cũng tại tỉnh này nhằm vào một chiếc xe khách làm một người thiệt mạng và một người khác bị thương. 

Vụ tấn công thứ ba xảy ra tại một trạm Hải quan ở Ouélessébougou, cách thủ đô Bamako 80 km về phía Nam. Các tay súng thánh chiến đi mô tô tấn công vào vị trí trên làm một nhân viên hải quan thiệt mạng và một người khác bị thương nặng.

Do tình hình chính trị ở Mali xấu đi nghiêm trọng và nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan nổi lên vào cuối năm 2012, nên đầu năm 2013, Pháp đã phái lực lượng vũ trang tới hỗ trợ Chính phủ Mali khôi phục tình hình an ninh, trật tự tại đây.

Đến nay, tình hình chính trị và an ninh ở quốc gia Tây Phi này cơ bản đã ổn định, mặc dù vẫn còn xảy ra một số vụ tấn công nhỏ lẻ ở những khu vực biên giới xa xôi của nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)