Mali va Phap ly giai mau thuan ve cuoc tan cong cua quan doi Phap hinh anh 1 Binh sĩ Mali tuần tra tại Gao, miền bắc Mali. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức của Mali và Pháp đã đưa ra những lý lẽ mâu thuẫn nhau về cuộc tấn công của Pháp vào một căn cứ của nhóm phiến quân Hồi giáo Ansar Dine ngày 23/10 vừa qua.

Ngày 3/12, Tổng thống Mali Ibrahim Boubakar đã khẳng định các binh lính Mali thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân đội Pháp vào miền Bắc Mali trong tháng 10 vừa qua đã bị phiến quân bắt làm con tin, không phải là những người đào ngũ và trở thành các đối tượng khủng bố như lý giải của chính quyền Pháp.

[Phiến quân tấn công căn cứ quân sự ở Mali, bắt cóc nhiều người]

Tổng thống Mali khẳng định rằng những binh lính của ông đã bị các đối tượng khủng bố bắt cóc. Và điều này không nên làm ảnh hưởng đến quan hệ thân thiết giữa hai nước.

Trong khi đó, quân đội Pháp khẳng định đã có 15 tay súng Hồi giáo bị “vô hiệu hóa”.

Phía Pháp cho rằng các hoạt động của quân đội nước này dựa trên những thông tin chính xác, cho thấy tất cả những đối tượng bị tấn công đều là các tay súng thánh chiến Hồi giáo, bao gồm cả những binh lính Mali được nhóm khủng bố tuyển lựa.

Chính phủ Mali đang nỗ lực để ngăn chặn tình trạng bạo lực tại miền Bắc lan rộng xuống phía Nam.

Khoảng 4.000 binh sĩ Pháp vẫn đang được duy trì ở khu vực Sahel của Tây Phi, là một phần của chiến dịch Barkhane.

Pháp cũng đã khởi xướng việc thành lập lực lượng của khu vực, là một phần trong những nỗ lực để tìm ra một chiến lược dài hạn nhằm tránh bị sa lầy tại đây./.

(Vietnam+)