Liên hoan diều quốc tế lần thứ 5. (Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN)

Tại cuộc họp báo ngày 15/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết Liên hoan diều quốc tế Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ 6 năm 2015 tổ chức tại tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 21/4 đến ngày hết ngày 26/4.

Liên hoan diều quốc tế năm nay có 17 câu lạc bộ diều trong nước với 44 nghệ nhân và 20 đoàn quốc tế với 53 nghệ nhân tham gia.

Phần lớn các buổi biểu diễn, thả diều, triển lãm diều và lớp học chế tác diều diễn ra ở thành phố Vũng Tàu tại các địa điểm: Bãi biển Intourco, Khu du lịch Biển Đông, Paradise và Chợ du lịch Vũng Tàu.

Riêng ngày 23/4, hoạt động biểu diễn diều của các nghệ nhân quốc tế và Việt Nam sẽ diễn ra tại Khu du lịch Hồ Tràm Strip (huyện Xuyên Mộc).

Theo Ban Tổ chức, Liên hoan diều quốc tế năm nay được nâng lên ở mức biểu diễn nghệ thuật chứ không dừng lại chỉ ở thả diều như những lần trước; trong đó có nhiều nghệ nhân nổi tiếng thế giới đến từ các quốc gia rất mạnh về diều như: Đức, Pháp, Anh, Italy, Newzealand, Australia, Thái Lan, Nepan, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nam Phi, Campuchia, Indonesia, Philippines, Mỹ, Brazil.

Du khách sẽ “mãn nhãn” khi thưởng thức các loại diều hiện đại, khổng lồ, nghệ thuật, truyền thống của các nước trên thế giới đến trình diễn. Mỗi loại diều khi biểu diễn đều được giới thiệu chi tiết về nguồn gốc, ý tưởng, kỹ thuật làm… để hiểu rõ hơn con diều.

Nhiều điểm khác biệt, đặc sắc sẽ diễn ra tại Liên hoan Diều quốc tế năm nay, như biểu diễn diều trên nền nhạc Việt Nam (trong đó 1 nghệ nhân nữ người Mỹ sẽ biểu diễn diều sáo của Việt Nam thế hệ thứ 2 trên nền nhạc quan họ Việt Nam), lễ thượng cờ các nước bằng diều sáo Việt Nam, biểu diễn diều đêm, diều chọi…

Cũng theo Ban Tổ chức, tại Liên hoan lần này, diều sáo của Việt Nam với nhiều thể loại sẽ được tập trung giới thiệu ra thế giới như là một con diều truyền thống, độc đáo của nước ta.

Cùng ngày, Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu cũng đã họp báo giới thiệu về Lễ hội ẩm thực phố biển năm 2015.

Lễ hội được tổ chức tại Hoa viên Trưng Trắc-Trưng Nhị (phường 1, thành phố Vũng Tàu) từ tối 23/4 đến hết ngày 26/4.

Lễ hội có 74 gian hàng ẩm thực của 37 doanh nghiệp của tỉnh, một số tỉnh, thành phố trong khu vực và một số nước trên thế giới như: Ukraine, Thái Lan, Malaysia…

Ban Tổ chức cho biết, Lễ hội ẩm thực phố biển hiện đã trở thành sự kiện văn hóa đặc trưng của Bà Rịa-Vũng Tàu, được đông đảo người dân các tỉnh trong khu vực tìm đến và đánh giá cao.

Lễ hội đang góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực, giới thiệu những món ăn đặc sắc của địa phương và các tỉnh ven biển Việt Nam.

Qua tham gia lễ hội, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực đã hoạt động hiệu quả và đông khách hơn./.