Giới trẻ hào hứng chụp ảnh tại cánh đồng hoa cải. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Cứ vào tháng 11 trở đi, giới trẻ Thái Bình và các tỉnh lân cận như Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương lại háo hức tìm về xã Hồng Lý (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), ven sông Hồng, để chiêm ngưỡng cánh đồng cải nở rộ được đánh giá là đẹp nhất nhì khu vực Nam đồng bằng sông Hồng.

Không chỉ thu hút giới trẻ, cánh đồng hoa cải còn là địa điểm tìm đến của nhiều thợ ảnh chuyên nghiệp về đây sáng tác ảnh, nhiều cặp uyên ương đến chụp ảnh cưới.

Theo ông Ngô Văn Hải (thôn Hội Khê, xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), cây cải được người dân trồng đại trà, ở nhiều nơi, nhưng trồng tập trung nhất ở thôn Hội Khê với hơn 200 hộ trồng khoảng 31ha. Cánh đồng cải ở thôn Hội Khê cũng là một trong những điểm thu hút giới trẻ tìm đến nhiều nhất.

Nguyễn Việt Dũng, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Bình, tâm sự: "Năm nào vào mùa hoa cải nở, tôi cũng tới đây để chụp ảnh, để sáng tác. Cứ mỗi lần về đây, tôi lại có một cảm xúc mới, một góc nhìn mới về thiên nhiên, cảnh vật và góc ảnh mới lạ."

(Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Mùa cải ở Hồng Lý bắt đầu từ cuối tháng Tám, đầu tháng Chín. Lúc đó, trên các đồng ruộng, người dân địa phương vỡ đất, trồng các cây vụ Đông như đỗ tương, đậu xanh, ngô.

Sau thời gian hơn 1 tháng, cây cải sẽ vươn mình, trổ bông rồi hoa cải đồng loạt bung nở. Lúc đó, trên khắp các con đường tại các thôn làng của xã Hồng Lý đều được rải một màu vàng bắt mắt. Màu vàng này sẽ được giữ sắc và kéo dài cho đến hơn 1 tháng sau.

Vào độ vào cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai năm sau, khi hạt cải già, thân cải dần khô, người dân sẽ thu hoạch hạt, khép lại một mùa cải.

(Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Khi đến với cánh đồng cải xã Hồng Lý, du khách không những được “mãn nhãn” trước vẻ đẹp của cánh đồng cải mà còn được trải nghiệm cảnh lao động của người dân vùng thôn quê, nhịp sống yên ả của miền đất nằm ven sông Hồng.

Tại đây, du khách cũng dễ dàng cảm nhận được thái độ thân thiện, trọng tình, mến khách của người bản địa mỗi khi hỏi đường, tìm đến cánh đồng hoa cải.

Theo ông Cao Xuân Nghĩa, Chủ nhiệm hợp tác xã Tam Tỉnh, xã Hồng Lý, gần 10 năm trở lại đây, người dân đã chuyển mạnh sang trồng cải với diện tích lớn theo hướng trồng tập trung, phân vùng. Mục đích trồng là để lấy hạt giống, với mức giá bán ra trên thị khoảng 50.000 đồng/kg. Nếu thời tiết thuận lợi, trung bình mỗi sào trồng cải cho thu hoạch từ 30-35kg hạt giống/vụ./.