Rooney lập công để đưa Manchester United bay cao. (Nguồn: Getty Images)

Manchester United đã lần đầu tiên bước lên ngôi đầu bảng Premier League sau kỷ nguyên của Sir Alex Ferguson. 28 tháng đã trôi qua kể từ lần cuối cùng ấy, rất nhiều thứ đã đổi thay, nhưng liệu đã tới lúc khẳng định đây là thành quả ngọt ngào của những nỗ lực đó nơi Quỷ đỏ?

Câu trả lời dĩ nhiên là... chưa. Cho dù thắng Sunderland với tỷ số thuyết phục 3-0 nhưng cách chơi của đội chủ sân Old Trafford vẫn chưa cho thấy sự hoàn thiện.

Memphis Depay ngoài tình huống ghi bàn cận thành liên tục gây thất vọng, còn Juan Mata hay Antonio Vanlencia vẫn chưa cho thấy sự chính xác ở mức tạm chấp nhận được nơi những đường bóng cuối cùng.

Tuy nhiên sự chưa hoàn thiện này vẫn có thể được nâng cấp trong thời gian tới, đội hình Manchester United tới giờ vẫn có quá nhiều những tân binh, và tất cả những gì người hâm mộ cần làm đơn thuần chỉ là chờ đợi.

Nhưng cái mà tất cả cần quan tâm nhất vào thời điểm hiện tại, đó là nếu Manchester United của Loui van Gaal hoàn thiện với thứ triết lý chưa ai nắm rõ của mình thì Quỷ đỏ sẽ trở thành đội bóng như thế nào.

Việc Manchester United lên đầu bảng là dịp tốt để tất cả có thể nhìn thấy sự chuyển biến và mường tượng phần nào ra điều lớn lao đó. Sự thật chỉ ra rằng đội hình của Manchester United hiện tại đã thay đổi quá nhiều so với lần cuối cùng đứng trên đỉnh Premier League.

Robin Van Persie, Nemanja Vidic, Patrice Evra, những trụ cột đã rời đi để thay vào đó là các tân binh như Anthony Martial, Memphis Depay, Bastian Schweinsteiger... Cách chơi bóng, cách vận hành lối chơi, cách chiến đấu cùng nhau như một tập thể dưới thời Van Gaal và Sir Alex vì thế là hoàn toàn khác nhau.

Cổ động viên luôn có xu hướng so sánh hiện tại của đội bóng con cưng với quá khứ đỉnh cao, đây hoàn toàn là điều bình thường và được khẳng định dựa trên những nghiên cứu tâm lý học thực tế. Nhưng một huấn luyện viên liệu có muốn đội bóng của mình dẫn dắt trở thành bản sao của ai đó? Câu trả lời dĩ nhiên là không, làm mới một đội bóng là điều rất khó, và cần nhiều thời gian.

Chiều lòng cổ động viên thái quá không phải cho thấy bản thân huấn luyện viên là nhà cầm quân tốt, mà sẽ trở thành nhu nhược. David Moyes đã cố gắng chiều lòng tất cả tại Old Trafford để rồi thất bại thảm hại với những quyết định sai lầm của mình.

Để quá khứ tươi đẹp ở đúng vị trí của nó là điều không hề đơn giản, nhưng các cổ động viên Manchester United nên cố gắng làm điều ấy. Manchester United của Van Gaal là một đội bóng mới, với những hơi thở mới.

Đâu đó hình bóng của Sir Alex vẫn phảng phất nơi những trận đấu giữ trắng lưới trước các đối thủ khó nhằn như Tottenham hay Newcastle nhưng chừng đó là đủ, đừng mong muốn điều gì hơn thế từ Van Gaal.

Louis van Gaal đã có thể mỉm cười nhưng chặng đường phía trước còn rất dài. (Nguồn: Daily Mail)

Hiện tại mới chỉ là vòng 7, ngôi đầu của Manchester United vẫn chỉ là thứ gì đó rất tương đối. Việc Man City đang có phong độ cực cao bỗng thua liền hai trận và đánh mất ngôi đầu bảng có nét gì đó giống như một món quà giành cho Van Gaal và các học trò vì đã luôn tin tưởng trong suốt thời gian khó khăn hơn là việc Manchester United thực sự xứng đáng đứng trên tất cả.

Premier League đang trải qua mùa giải có lẽ là hấp dẫn nhất trong rất nhiều năm trở lại, chặng đường trước mắt của tất cả các đội bóng vì thế còn rất dài.

Manchester United sẽ phải trải qua chặng tourmalet với Arsenal, Everton và Manchester City cùng các trận đấu tại Champions League, nếu Van Gaal và các học trò vẫn giữ được ngôi đầu sau đó, thì có thể Quỷ đỏ đã sẵn sàng cho ngôi vương. Còn nếu ngược lại, thì tất cả cũng chỉ là tương đối mà thôi./.